Thứ Năm, 16 tháng 5, 2013

‘thần dược’ Cà gai leo

Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Bệnh viện Quân y 103 nói gì về ‘thần dược’ Cà gai leo
Cà gai leo là một cây thuốc rất quý và được nghiên cứu bài bản bởi nhiều thế hệ các nhà khoa học dược Việt Nam. Những tác dụng trên bệnh viêm gan virus B, xơ gan, men gan cao, giải rượu đã được khẳng định qua kinh nghiệm dân gian cũng như qua các công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc.
Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan.


Cây họ cà là một họ rất phong phú vì có rất nhiều loài, trong đó có cây Cà độc dược có thể gây tử vong. Vì vậy, mọi người cần  đặc biệt chú ý phân biệt để tránh nhầm lẫn.
Theo tôi được biết thì công ty đầu tiên ở Việt Nam là công ty Tuệ Linh đã được cố GS.TS. Phạm Kim Mãn- Nguyên chủ nhiệm công trình nghiên cứu cấp Nhà nước về Cà gai leo đã chuyển giao công nghệ sản xuất các chế phẩm từ Cà gai leo. Tôi không trực tiếp nghiên cứu sản phẩm của công ty này nên không có đánh giá gì. Tuy nhiên được biết sản phẩm này cũng đã thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại bệnh viện quân y trung ương 108 cho kết quả rất tốt.