Làng Phú Cường (Lãng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc) có nghề nấu cao xương thú rừng nổi tiếng từ xưa.
Nấu cao trăn với giá rẻ mà có lãi là cả một quá trình tìm tòi của cả làng và nó trở thành bí quyết của họ.
Để nấu một con trăn nặng cỡ 30kg thì chỉ được độ 3kg cao nguyên chất. Tuy nhiên, với lượng cao thu được như thế sẽ không bán được vì giá sẽ rất cao. Để hạ giá thành, thì phải có chiêu trò. Nấu con trăn 30kg sẽ cho 35 đến 40kg cao!
Để có được nồi cao lạ lùng như thế, người ta phải tống nhiều loại cây cỏ trong rừng vào nồi cao. Mùi hương của cao chính là hương hồi, hương chi. Mật ong sẽ giữ nguyên màu đen, tạo độ cứng cho bánh cao.
Cao trăn chủ yếu được nấu từ thịt. Họ không hề nấu xương trăn, mà nghiền xương thành bột mịn rồi trộn vào cao thịt cùng lá thuốc cho được nhiều.
Cao hổ là một nghệ thuật siêu đẳng.
Xương hổ được làm giả từ rất nhiều loại xương như xương trâu, xương bò, xương ngựa, tuy nhiên xương gấu khiến chuyên gia về lĩnh vực nghiên cứu động vật cũng khó có thể phát hiện ra được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét