Thứ Tư, 21 tháng 1, 2015

8 món đuông dừa miền Tây

1. Rang mặn
Thưởng thức 8 món đuông dừa nức tiếng miền Tây
Đuông dừa sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như 1 món ăn mặn với cơm. Món ăn này được nhiều gia đình lựa chọn.
2. Tẩm bột chiên
Sau khi sơ chế sạch, cho hạt lạc vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng.
Sau khi chiên, để cho ráo mỡ, kẹp cùng với rau sống để ăn cho đỡ ngấy.
3. Nướng muối ớt
Thưởng thức 8 món đuông dừa nức tiếng miền Tây
Đuông dừa được xiên đầu vào tre, nướng liu riu trên than hoa đến khi chín vàng.
Sau đó cuốn cùng các loại rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt... chấm vào chén mắm me chua để thưởng thức.
4. Hấp xôi
Trong khi đồ xôi, cho ít đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp, xôi chín thì đuông cũng chín.
Người ta có thể ăn kèm xôi, cũng có thể chọc cho sữa trên mình đuông chảy ra, trộn đều nồi xôi. Món này thường ăn cùng mắm ngon hoặc thịt gà rang.
5. Nấu cháo
Cháo đuông đơn giản chỉ gồm đuông, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa.
Riêng với đuông dừa người ta rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho chúng vào chén rượu trắng trong 2 phút, cho vào chén nước mắm ớt vài phút rồi vớt chúng ra để vào trong tủ lạnh.
Quá trình này giúp làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và giúp cho đuông dừa khi nấu sẽ không bị vỡ ra. Món ăn dinh dưỡng này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
6. Tắm mắm
Thưởng thức 8 món đuông dừa nức tiếng miền Tây
Đây cũng là món ăn sống, người ta còn gọi vui là món 'đuông lội sông' do những con đuông béo mẫm, mình tròn trịa bơi lội trong bát nước mắm ớt cay.
Do ăn sống nên nhiều vị khách không đủ can đảm để thử. Tuy nhiên món ăn lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao.
Gắp lấy 1 con đuông đang bò luậy nguậy cho vào miệng, nhai từ từ để các dinh dưỡng trong mình đuông lan tỏa trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, vừa giống lòng đỏ trứng vừa giống pho mát rất thú vị.
7. Luộc nước dừa
Đuông sau khi luộc với nước dừa tươi rất thơm và béo được thưởng thức bằng cách cuốn với một số loại rau thơm, kẹp trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn.
8. Làm gỏi
Món gỏi được làm từ cổ hũ dừa (phần búp non nhất nằm giữa ngọn cây dừa) thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với thịt tôm hùm, bánh phồng tôm chiên giòn.
Tất cả các nguyên liệu đã sơ chế nói trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dấm, dầu olive, xếp ra đĩa và bày khoảng mươi con đuông dừa chiên vàng lên trên. 
Theo Kiều Như/Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét