1. Rang mặn
Đuông dừa
sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt tương
tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như 1 món ăn mặn với cơm.
Món ăn này được nhiều gia đình lựa chọn.
2. Tẩm bột chiên
Sau khi sơ chế sạch, cho
hạt lạc vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng
gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ
sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng.
Sau khi chiên, để cho ráo mỡ, kẹp cùng với rau sống để ăn cho đỡ ngấy.
3. Nướng muối ớt
Đuông dừa được xiên đầu vào tre, nướng liu riu trên than hoa đến khi chín vàng.
Sau đó cuốn cùng các loại
rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt...
chấm vào chén mắm me chua để thưởng thức.
4. Hấp xôi
Trong khi đồ xôi, cho ít đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp, xôi chín thì đuông cũng chín.
Người ta có thể ăn kèm
xôi, cũng có thể chọc cho sữa trên mình đuông chảy ra, trộn đều nồi xôi.
Món này thường ăn cùng mắm ngon hoặc thịt gà rang.
5. Nấu cháo
Cháo đuông đơn giản chỉ gồm đuông, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa.
Riêng với đuông dừa người
ta rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho chúng vào chén rượu trắng trong 2
phút, cho vào chén nước mắm ớt vài phút rồi vớt chúng ra để vào trong
tủ lạnh.
Quá trình này giúp làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và giúp cho đuông dừa khi nấu sẽ không bị vỡ ra. Món ăn dinh dưỡng này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
6. Tắm mắm
Đây cũng là món ăn sống,
người ta còn gọi vui là món 'đuông lội sông' do những con đuông béo mẫm,
mình tròn trịa bơi lội trong bát nước mắm ớt cay.
Do ăn sống nên nhiều vị khách không đủ can đảm để thử. Tuy nhiên món ăn lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao.
Gắp lấy 1 con đuông đang
bò luậy nguậy cho vào miệng, nhai từ từ để các dinh dưỡng trong mình
đuông lan tỏa trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, vừa giống
lòng đỏ trứng vừa giống pho mát rất thú vị.
7. Luộc nước dừa
Đuông sau khi luộc với
nước dừa tươi rất thơm và béo được thưởng thức bằng cách cuốn với một số
loại rau thơm, kẹp trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt
bằm nhuyễn.
8. Làm gỏi
Món gỏi được làm từ cổ hũ
dừa (phần búp non nhất nằm giữa ngọn cây dừa) thái con chì, ớt chuông
thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với thịt tôm hùm, bánh phồng tôm
chiên giòn.
Tất cả các nguyên liệu đã
sơ chế nói trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dấm, dầu
olive, xếp ra đĩa và bày khoảng mươi con đuông dừa chiên vàng lên trên.
Theo Kiều Như/Vnexpress.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét