Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều các loại rau quả như mướp đắng, rau răm, ngải cứu, dứa… thì sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Trong
thời kỳ mang thai, ăn uống là cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự
phát triển của bào thai. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai
là rất cao, vì vậy phụ nữ mang thai nên chú ý. Để tránh những rủi ro có
thể xảy ra với em bé, các bà mẹ nên tránh ăn các loại rau củ quả sau
đây.
6 loại rau xanh bà bầu nên tránh
1. Mướp đắng: Mướp
đắng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ và cũng là một loại thảo dược chữa
bệnh. Hàm lượng folate trong mướp đắng là rất cần thiết cho thai kỳ vì
mục đích là để tránh khuyết tật về ống thần kinh cho trẻ sơ sinh. Mướp
đắng có chứa vitamin C làm tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai và bảo
vệ cơ thể bà bầu khỏi các chất độc. Hơn nữa, mướp đắng cũng giàu
vitamin B, một số chất như sắt, kẽm, kali, mangan, magiê đóng một phần
quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi
phát triển.
Tuy nhiên, nếu phụ nữ
mang thai lạm dụng mướp đắng, nó sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường vì
vị đắng của mướp đắng có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp. Điều này
có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non cho những phụ nữ có nguy cơ cao như tử
cung nghiêng, tử cung có sẹo…
Mặc dù
tất cả các nghiên cứu không cho kết quả rõ ràng rằng chất đắng trong
mướp đắng có thể gây hại cho bào thai. Tuy nhiên, thử nghiệm với chuột
cho thấy, việc sử dụng mướp đắng với liều cao có thể gây ra dị dạng bào
thai chuột. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên phụ nữ mang thai không nên
ăn mướp đắng. Ngoài ra, chất Vicine trong hạt của mướp đắng có thể gây
ngộ độc cho một số cơ quan nhạy cảm. Vì vậy, trẻ em và phụ nữ mang thai
nên tránh ăn hạt của mướp đắng. Khi nấu, bạn nên loại bỏ hoàn toàn hạt
mướp đắng.
2. Rau sam: Rau
sam là một loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và tìm vì chúng mọc hoang
nhiều. Rau sam ngoài tác dụng là thảo dược chữa bệnh, nó còn là thực
phẩm để ăn. Rau sam có tính hàn, lạnh. Thực tế cho thấy khi phụ nữ mang
thai ăn nhiều rau sam, nó sẽ kích thích tử cung mạnh. Hậu quả là có thể
dẫn đến sẩy thai.
3. Rau ngải cứu: Ngải
cứu là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông
máu, giảm đau bụng và được bác sĩ sử dụng cho các trường hợp an thai,
sảy thai liên tục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu
phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên thì sẽ làm tăng nguy
cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh
non.
Nếu các bà mẹ sử dụng ngải cứu
với tác dụng an thai, bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên
khoa. Ngoài ra, nếu người mẹ có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non, các bà
mẹ không nên ăn nhiều ngải cứu.
4. Rau ngót:
Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến
sẩy thai, tiêu chảy vì lá rau ngót có chứa chất Papaverin. Vì vậy, nếu
bạn sử dụng hơn 30 gram lá rau ngót tươi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sẩy
thai.
Do
đó, nếu các bà mẹ có tiền sử sẩy thai liên tục, sinh non thì nên hạn
chế ăn canh rau ngót. Và để giữ an toàn cho bào thai, các bà mẹ không
nên ăn quá nhiều rau ngót, đặc biệt là nước ép của lá rau ngót sống.
5. Rau chùm ngây (còn gọi là rau cải ngựa):
Rau chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera. Loại rau này được
biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hy Lạp, Ấn Độ và Italia. Theo
các nghiên cứu khoa học, lá và hoa của chùm ngây có lượng vitamin C cao
hơn 7 lần so với cam. Về canxi, chùm ngây nhiều hơn 4 lần so với sữa; về
protein, nó nhiều gấp hai lần sữa. Chùm ngây nhiều hơn 4 lần so với cà
rốt về vitamin A, hơn 3 lần chuối về kali.
Tuy
nhiên, phụ nữ ở một số vùng trên thế giới dùng loại rau này để tránh
thai vì chùm ngây có chứa alpha-sitosterol – chất tương tự như estrogen
nên có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai. Chất Alpha-sitosterol
trong rau chùm ngây làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sẩy
thai. Vì vậy, các nhà khoa học nhắc nhở phụ nữ mang thai không nên ăn
chùm ngây.
6. Rau răm: Trong
3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn
rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra
tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là, nó sẽ dẫn đến sẩy thai. Do đó,
phụ nữ mang thai không nên quá nhiều rau răm nhưng có thể ăn trứng vịt
lộn với một vài cọng rau răm thì nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.
4 loại quả bà bầu cần kiêng ăn
Chúng
ta biết rằng hầu hết các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng phụ
nữ mang thai cần có sự lựa chọn cẩn thận. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ,
phụ nữ mang thai bị ốm nghén thường ăn trái cây để giảm các triệu chứng
ốm nghén. Một số người cho rằng, ăn các loại quả như một cách để cung
cấp chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, các bà mẹ nên biết rằng một
số loại trái cây mà bạn cung cấp cho cơ thể mỗi ngày có thể gây ra nguy
cơ cao bị sẩy thai.
Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại trái cây sau đây để tránh rủi ro cho thai nhi:
1. Trái dứa: Theo
nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ
mang thai không nên ăn và không nên uống nước dứa tươi hoặc nước ép dứa
lon vì loại trái cây có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sẩy thai,
tiêu chảy hoặc dị ứng cho phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do dứa tươi
có chứa Bromelain có thể làm cho tử cung trở nên mềm và tạo ra các chất
có thể tiêu diệt bào thai.
Tuy
nhiên, nếu bạn đang quá ngày sinh dự kiến, dứa có thể hữu ích cho
bạn. Dù vậy, điều này không có nghĩa là sử dụng dứa để kích thích sinh
con vì mỗi trái dứa tươi chỉ chứa một lượng nhỏ Bromelain. Nếu bạn ăn 7
quả dứa mỗi ngày, bạn có thể thấy các cơn co thắt của tử cung.
2. Nhãn: Theo
đông y, nhãn có vị ngọt. Nhiều người thích ăn nhãn nhưng phụ nữ mang
thai không nên ăn loại trái cây này nhiều. Lý do là phụ nữ mang thai ăn
nhiều nhãn thường có hiện tượng nóng trong, động thai, chảy máu và đau
bụng, thậm chí có thể gây hại cho thai nhi và tăng nguy cơ sẩy thai.
3. Quả táo mèo (quả sơn tra): Táo
mèo có vị ngọt, chát, vị chua, vì vậy nó rất phù hợp với phụ nữ có thai
đang nghén. Tuy nhiên, loại trái cây này lại không thực sự tốt cho phụ
nữ mang thai. Theo kết quả của nhiều tài liệu, táo mèo có tác dụng trong
việc kích thích tử cung, cải thiện tử cung co giãn theo nhịp nhưng hậu
quả là có thể dẫn đến sẩy thai và sinh non.
4. Đu đủ xanh: Nhiều
nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc đu đủ còn ương, chưa hoàn toàn chín
có chứa rất nhiều enzymes và mủ. Chúng có thể làm tử cung co thắt và
sẽ gây ra sẩy thai.
Hơn nữa, đu đủ
xanh có chứa prostaglandin và oxytocin cần thiết cho cơ thể sau sinh. Vì
vậy, nếu bạn thích ăn đu đủ xanh, bạn hãy chờ tới thời gian sau khi bạn
sinh con, chứ không phải lúc bạn đang mang thai.
Khác với đu đủ xanh, đu đủ chín rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bà mẹ không nên kiêng ăn đu đủ chín như đu đủ xanh.
Ghi chú dành cho phụ nữ mang thai khi ăn trái cây
Phụ
nữ mang thai không nên ăn một trong số các loại trái cây được liệt kê ở
trên. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cần chú ý đến việc ăn các loại trái
cây khác để đảm bảo an toàn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể:
Không sử dụng trái cây để thay thế cho các bữa ăn chính:
Nhiều phụ nữ mang thai sử dụng trái cây để thay thế bữa ăn chính. Đây
là thói quen ăn uống phản khoa học. Nguồn chất dinh dưỡng trong trái cây
là rất cao nhưng nó không thể thay thế cho thịt, cá và cơm.
Nếu
phụ nữ mang thai chỉ nên ăn các loại trái cây, họ sẽ không được cung
cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể vì trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ
nữ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi. Ngoài ra,
hàm lượng vitamin trong trái cây lại không nhiều như trong các loại rau
xanh.
Bà bầu bị nghén không nên ăn nhiều trái cây: Trong
thời gian đầu của thai kỳ, nhiều bà bầu bị nghén và không muốn ăn bất
kỳ thực phẩm nào, vì vậy họ thường ăn nhiều trái cây để thay thế. Tuy
nhiên, các loại trái cây có chứa hàm lượng đường có thể gây tăng glucose
bất thường trong thai kỳ và gây ra bệnh tiểu đường khi mang thai.
Phụ nữ mang thai không nên ăn chuối khi đói: Chuối
chứa nhiều magiê. Nếu phụ nữ mang thai ăn loại trái cây này khi đói, nó
sẽ phá hủy sự cân bằng của magiê và canxi trong máu và hậu quả sẽ có
tác động xấu đến tim.
Linh Giang (Theo Womensworld)
Mecon.vn
Mecon.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét