Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Làm giá đỗ sạch

Người dân phường Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) SX giá đỗ bằng cách ủ hạt đỗ xanh trong bi xi măng và lót tấm nhựa xung quanh nên giá rất sạch, trắng, giòn và ngon.

Ông Pho SX giá sạch
Để làm ra những cọng giá sạch phải chọn đậu xanh có chất lượng tốt, cát sạch trắng, mịn ở vùng biển Ninh Diêm, Ninh Hải (TX Ninh Hòa).
Sau đó cát với đậu được trộn đều theo tỷ lệ 1 kg đậu xanh với 5 kg cát, rồi cho vào bi xi măng ủ, mỗi ngày tưới nước sạch từ 4 - 5 lần. Sau 4 ngày ủ là có thể thu hoạch. Trung bình 1 kg hạt đậu xanh sẽ cho 8 kg giá.
Mỗi bị có đường kính 1 m, cao 0,5 m. Mỗi ngày xuất bán 8 bi, mỗi bi cho từ 30 - 35 kg giá thành phẩm.
Với giá bán hiện nay khoảng 8.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lãi hơn 1 triệu đ/ngày.

Nhiều người SX giá nơi đây cho biết, để cho giá mọc đều đạt chất lượng thì việc "canh tưới nước" hằng ngày là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại. Chỉ cần quên một lần cho giá “uống nước” xem như mẻ ấy bị hỏng. Ngoài ra khi ủ giá phải tuyệt đối tránh nắng, mưa trực tiếp lên bi ủ để nhằm tránh giá bị xanh (già). Mặc dù nghề làm giá không nặng nhọc nhưng lại đòi hỏi phải khéo tay, cẩn thận.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét