Đây là món ăn được ưa chuộng tại một số vùng ở Nam bộ.
Đem nhộng xào với hành, tỏi cho thơm rồi rắc lên cháo trắng đã được nêm gia vị. Vị ngọt lừ, béo ngậy cùng với hương thơm cuốn hút của cháo ong vò vẽ khiến thực khách nếu đã ăn một lần thì muốn ăn mãi.
2. Cháo dơi
Dơi bắt về làm sạch, chặt bỏ đầu và 2 cánh, đem băm nhuyễn rồi xào với gia vị và cho vào nồi cháo.
Gạo để nấu cháo dơi phải rang cho vàng. Sau đó đem nấu nhừ với đậu xanh, gừng, nấm rơm… và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món cháo dơi cũng là một đặc sản ở Nam bộ nhưng không phải ai cũng dám thử, song nếu ai đã một lần 'liều mình' thì sẽ muốn ăn tiếp.
3. Cháo rắn hổ đất
Cháo được nấu kèm với đậu xanh, một ít nước dừa. Khi cháo nhừ thì cho rắn vào hầm đến lúc thịt mềm vớt ra xé lấy thịt.
Đem thịt rắn trộn với rau răm xắt nhỏ, lạc rang, hành, tiêu, ớt rồi rắc lên cháo. Món này ngon khi được ăn nóng.
4. Cháo mối
Bát cháo mối với màu nâu của mối có mùi thơm rất đặc trưng, từ lâu đã trở thành nét độc đáo trong ẩm thực của đồng bào Cơ Tu.
Vào những ngày trời mưa, mối được bắt và sàng sảy để cánh mối bung ra. Tiếp đến, những con mối được rang lên rồi cho vào nồi cháo đang sôi, nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhấc ra.
Cháo mối có mùi thơm rất đặc trưng với vị beo béo, ngọt bùi mà lại rất bổ dưỡng.
Theo Đất Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét