Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

Hai món ăn đặc sản từ nếp nương

Nếu có dịp đến với một số tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang... bạn sẽ có cơ hội được ăn những món ngon đậm chất núi rừng.
Xôi tím
Sở dĩ món xôi có màu tím bắt mắt là do đã được nhuộm màu gạo nếp trước khi đem đồ chín. 

Hai món ăn đặc sản hấp dẫn làm từ nếp nương
Ngâm gạo nếp với nước lá khảu cẳm vài giờ đồng hồ để lên màu
Gạo nấu xôi thường dùng là gạo nếp nương hạt to, mẩy đều đem ngâm và vo, đãi thật sạch. Sau đó nhuộm tím gạo bằng lá cây khảu cẳm – một loại cây chỉ có ở miền núi. Lá cây khảu cẳm được rửa sạch rồi luộc đến khi sôi và nước chuyển sang màu tím, sánh lại là được.
Đợi nước khảu cẳm đã nguội bớt thì đem gạo nếp đã vo sạch bỏ vào ngâm vài giờ. Đến khi gạo chuyển sang màu đỏ thì đem vớt ra cho vào chõ, đồ cách thủy.
Hai món ăn đặc sản hấp dẫn làm từ nếp nương
Xôi sau khi đồ lên có màu tím trông rất bắt mắt
Đồ đến khi nào xôi chín mềm, từng hạt đã lên màu tím tươi, bóng mẫm, dẻo đều mà không dính nát là đạt yêu cầu.

Cơm lam

Hai món ăn đặc sản hấp dẫn làm từ nếp nương
Khi thấy mùi thơm của gạo nếp bốc ra là dấu hiệu cơm bắt đầu chín
Cách chế biến cơm lam khá đơn giản: Gạo nếp sau khi vo đãi thật sạch được cho vào một ống nứa, chặt bỏ một đầu rồi dùng lá chuối bịt kín lại. Sau đó đem nướng đều ống cơm lam trên than hồng hoặc lửa ngọn.

Hai món ăn đặc sản hấp dẫn làm từ nếp nương
Khi ăn từng lớp vỏ bên ngoài sẽ được chẻ mỏng dần và cắt thành từng khúc nhỏ
Ống nứa hoặc ống giang, ống vầu có độ dài từ 25 - 30cm là phù hợp nhất để làm cơm lam. Trong khi nướng cơm, cần chú ý quay đều ống nứa để gạo bên trong nhận được nhiệt lượng vừa đều và đủ.
Theo Huyền Vũ/Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét