Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

Chuột khô gác bếp

Những chú chuột đen màu hồ bóng gác trên giàn bếp là món ngon hấp dẫn cho những ai đến với vùng cao phía Bắc.

Đặc sản thịt chuột khô

Bà con ở miền núi rừng này đâu chỉ có những ngày nắng vàng tha hồ săn bắt thú, bắt cá suối mà còn có những ngày mưa dầm dề cả tuần lễ.
Những lúc ấy chỉ có những chú chuột khô mới thật ý nghĩa. Không phải tốn nhiều tiền như thịt lợn, thịt trâu, chuột khô gác bếp mang lại hương vị hấp dẫn.
Chuột sống mang về được bỏ vào nước sôi vài phút cho chết hẳn. Sau đó đem ra vặt lông như cách vặt lông gà của người miền xuôi.
Tuy nhiên do lớp lông của chuột dầy nên còn phải đem vào bếp thui cho sạch rồi mới đem mổ bụng chuột, lọc bỏ nội tạng, chờ ráo nước mới đặt lên gác bếp.
Chuột khô trên gác bếp được bảo quản bằng thứ nhiệt lượng đều đặn hàng ngày và lớp bồ hóng nên không bị ẩm mốc. Khi đem rửa sạch vẫn thấy những thớ thịt khô cong.
Lúc này chủ nhà mới ướp chuột khô với gừng, mắm muối, đem xào với hoa chuối thái nhỏ và bưng lên mâm.

Món ngon đặc sản mang đậm đà bản sắc núi rừng hấp dẫn này đã cuốn lòng những ai đặt chân đến vùng miền núi nơi đây.
Theo Danviet.vn