Dưới chân lũ “thần kê” này mang một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm cho bất kỳ kẻ thách đấu nào: dàn cựa chín cái...
Trung
tâm Nghiên cứu Gà chín cựa mà Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Xã Lạc Vệ, huyện
Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) mới đầu tư hàng trăm tỉ với 63.000 con gà chín
cựa các loại.
Một
lần nghe tin có gà chín cựa ở một bản làng xa xôi trên Lạng Sơn, vội
vàng bôn bả tìm đến hóa ra vẫn là gà chín ngón. Hỏi về nguồn gốc, cặp vợ
chồng người Dao dưới chân núi Mẫu Sơn cứ thực thà rằng: “Gà này em lấy
giống ở Cty Dabaco chứ đâu. Cứ mỗi hôm chúng em lại mang vài con đóng
vào rọ tre rồi đem bán cho khách du lịch. Họ thích mua lắm bác ạ! Kiếm
cũng khá”.
Tình
cờ một bận, Giám đốc và Phó Giám đốc Cty Gà giống Dabaco đến một trang
trại ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) giới thiệu kỹ thuật nuôi và được chủ
trại xởi lởi mời: “Biết các anh chuyên về con gà rồi nhưng hôm nay tôi
đãi món gà này xem ăn có khác không nhé!”. Chẳng khách khí gì nữa, chén! Câu chuyện càng rôm
rả, đĩa thịt gà càng vơi đi nhanh chóng thế nhưng lúc gắp phải hai cái
chân cứ thấy là lạ. Giơ cặp chân lên ngắm nghía một hồi đếm đủ chín cựa
thì cứ như lời Giám đốc Nguyễn Hoàng Nguyên: “Tôi đắng hết cả mồm miệng
khi nhìn thấy cái chân gà đó chú ạ! Gà chín cựa bằng xương, bằng thịt rõ
ràng thế này mà mình tìm mãi chẳng thấy tăm hơi đâu”.
Bỏ
dở đĩa thịt gà, xoắn xéo hỏi gia chủ, cả hai đồng loạt thở phào khi
nhận được câu xác tín: “Còn hai con”. Tin được cấp báo lên cho Tổng giám
đốc. Ba bốn giờ tối, mấy thầy trò bươn bả phi xe xuống gạ mua trước cặp
mắt tròn xoe kinh ngạc của trại chủ. Màn trả giá mới thực kỳ khôi!
Bao
nhiêu tiền cũng không mua được cái gật đầu nhưng ông lại khảng khái
quyết định biếu không vì: “Tao nghe tiếng mày lọ mọ về gà đã lâu nên
tặng con giống này về nhân ra cho thiên hạ được nhờ”. Trang trại đó ở
trên đất thủy tổ của Kinh Dương Vương tức huyện Thuận Thành tỉnh Bắc
Ninh ngày nay.
Con
gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc
điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy có chín cựa nhưng ông So cảm thấy nó
chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông
ngắn, chân chì. Vậy là những chuỗi ngày khổ cực tạo giống bắt đầu.
Gà chín cựa trưởng thành |
Lai tạo từng phẩm chất
lấy cựa, lấy màu lông, màu chân, cầu kỳ từng tháng, từng năm mất hàng
ngàn con gà mới chọn lọc thành hình được một thần kê đúng chuẩn với màu
sắc, kích thước lẫn mùi vị thơm ngon khó trộn lẫn. Những chú gà lộc ngộc
nặng 3-4 kg, nuôi cả chục tháng mới nhú đủ cựa, gột trên một năm cựa
mới bật hết rất hung dữ. Nếu gà chọi thường có “song kiếm” thì giống này
có tới “cửu kiếm” nên lắm anh yếu bóng vía trông thấy đã co giò mà chạy
thẳng cổ.
Hỏi chuyện bản quyền có bị mất không khi tung ra hàng vạn con gà
vào dịp Tết? Ông So cười: “Đó là sản phẩm lai nên dù nó có đạp mái thông
thường lúc nở ra gà con cũng không có chín cựa hoặc không có màu lông
ưng ý đâu mà lo”.
Theo Dương Đình Tường - NNVN
Theo Dương Đình Tường - NNVN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét