Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

Cháo vịt miền Trung

Trong tiết trời se lạnh, một bát cháo vịt thơm lừng, khói nghi ngút sẽ là điều không thể chối từ với bất kỳ ai.

Điều khiến cháo vịt miền Trung trở nên đặc biệt là phần nguyên liệu và công thức chế biến khác lạ. Nguyên liệu nấu cháo sử dụng cả gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh trộn đều.
Sau khi rang sơ, số nguyên liệu này được ninh nhừ trong nước luộc vịt để hương vị đậm đà hơn. Đặc biệt, phần nước luộc vịt trước đó đã được bỏ thêm một củ hành nướng và một chút gừng đập nhỏ nên thơm và ngọt hơn hẳn.
Món bát cháo vịt nóng hổi hấp dẫn ở miền Trung
Nhiều tiệm ăn chỉ bán duy nhất cháo vịt ở miền Trung
Các bộ phận như gan, mề, tiết, lòng được thái nhỏ sau đó nêm nếm gia vị, xào lăn rồi được bỏ vào nồi cháo đang sôi, bốc khói nghi ngút rồi quấy đều để các thành phần quyện lại với nhau.
Người nấu phải thật sự khéo léo để trông chừng nồi cháo không bị khê mà vẫn chín nhừ.
Riêng vịt phải chọn con không quá béo, không quá gầy và không quá nhỏ để thịt được chắc và mềm sau khi luộc.
Một số nơi sử dụng vịt chặt miếng xếp lên trên bát cháo. Đây là những miếng có độ dày vừa phải, mềm và không quá mỡ hay nạc.
Món bát cháo vịt nóng hổi hấp dẫn ở miền Trung
Bát cháo vịt được cho thêm hành và hạt tiêu
Đi kèm với đó là bát nước chấm pha từ mắm, gừng và ớt. Khi ăn, thực khách chỉ cần rưới nước chấm lên miếng thịt.
Một số cửa hàng khác lại sử dụng thịt vịt xé nhỏ. Lúc này, bạn chỉ cần trộn đều phần thịt và cháo là có thể ăn ngon lành.
Vị mềm, dai của thịt vịt luộc chín tới cùng phần cháo ninh nhừ đậm đà khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, giá mỗi bát cháo vịt ở đây khá rẻ, dao động từ 10.000 - 15.000 đồng.
Theo Diệu Huyền/Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét