Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014

Chuối tá quạ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

Chuối tá quạ thường luộc chín mới ăn, ăn sống chuối rất nhạt, mùi vị lại không ngon. Trái chuối có kích thước khổng lồ nên khi luộc sẽ được buộc dây để vỏ không bị nứt ra, ngăn nước ngấm vào làm mất vị ngọt của chuối. Sau khi luộc chín, chuối sẽ được cho vào tủ lạnh để có độ dai, dẻo và ngon hơn trước khi ăn.
Chuối khổng lồ 0,5kg giá 20.000 đồng ở TP HCM
Chuối tá quạ chín to bằng bắp tay, dài hơn 30cm, có màu vàng bình thường như những giống chuối khác. Ảnh: NVCC.
Hiện nhiều nhà hàng sử dụng loại chuối này luộc chín, cắt hạt lựu rồi cho vào món cháo vịt hoặc sử dụng để thay thế khoai tây trong món cà ri.


Giống chuối này ít đâm chồi, mỗi cây trưởng thành chỉ cho từ 1 - 2 chồi có thể phát triển thành cây con nên việc tìm mua cây con để trồng thành vườn là rất khó.
Giống chuối tá quạ có thể trồng độc canh hay đa canh đều được nhưng cái khó nhất vẫn là việc nhân giống. Để tiết kiệm thời gian, đem cây lên Viện cây ăn quả của tỉnh để cấy mô và nhận cây giống.
Chuối khổng lồ 0,5kg giá 20.000 đồng ở TP HCM
Hai trái chuối tá quạ nặng gần 1,5kg. Tại TP HCM, giá bán 1 trái chuối này là 20.000 đồng.
Cách này vừa nhân giống nhanh, trồng đồng loạt dễ chăm sóc, chất lượng giống lại tốt hơn. Mất 8 tháng cây ra hoa, thêm 3 tháng chuối sẽ già và cho thu hoạch.
Mỗi quầy chuối tá quạ chỉ có 2 - 3 nải, mỗi nải chỉ khoảng chục trái. Trái to hay nhỏ là do chế độ chăm sóc của mỗi nhà vườn'.

Theo Zen Nguyễn/Zing

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét