Nạn nhân phần lớn là những nhà nông Khmer chuyên trồng hành và một số thanh niên tham gia bóc vỏ hành thời vụ vào mùa thu hoạch hành tím thương phẩm.
Nguyên nhân gây mù lòa là do bụi hành, hơi cay khi bóc củ hành xộc vào mắt, nhiều người thường lấy tay dụi gây viêm loét. Người trồng hành bị mù đang có dấu hiệu tăng nhưng chưa có thống kê chính xác.
Theo người dân trồng hành tím trước đây bà con dùng chất DDT - một loại hóa chất độc hại, để bảo quản nhưng chính quyền địa phương đã cấm nên chuyển sang dùng thuốc Mipcin. Cứ một tấn củ hành trộn một bao bột đất sét khoảng 40kg với 2-4kg thuốc trừ sâu Mipcin để làm phấn ủ bảo quản củ hành.
Các loại hóa chất trừ sâu, trừ mối như DDT hay Mipcin đều độc hại và không thể sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Nếu bay vào mắt hoặc dùng tay dính các chất này dụi vào mắt sẽ dẫn đến viêm giác mạc, gây loét giác mạc nhiễm trùng và mù mắt.
Nếu kịp thời đến bệnh viện trong 2-3 ngày đầu thì bác sĩ còn có thể can thiệp được, để chậm rất khó cứu chữa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét