Tổ ong vò vẽ. |
Những người đi đốt tổ ong về, vừa mệt,
vừa hồi hộp thì càng thích món cháo. Húp những chén cháo nóng hổi có
nhộng ong lụp bụp, beo béo thật sảng khoái. Đây cũng là dịp làng xóm,
nhất là các ông, các chú, thanh niên trong xóm cùng nhau “chén chú chén
anh” hả hê sau ngày lao động đồng áng vất vả. Cháo ong vò vẽ ngon và bổ,
hương vị rất riêng và pha chút cảm giác mạnh, chỉ có ở miệt vườn Nam
Bộ.
Nhộng ong vò vẽ sau khi tách khỏi tổ. |
Ngoài ra nhộng ong vò vẽ còn chế biến
thành nhiều món ngon khác như nướng lá nhàu (loại cây có lá to bằng bàn
tay, mọc ở vườn hoặc bờ đê thường dùng để làm thuốc).
Lấy nhộng ong gói vào lá nhàu, mỗi gói
chừng 10 con, ướp vào nước mắm loại ngon rồi đem đi nướng cùng lửa than
hồng khoảng 5 phút.
Nước chấm chế biến rất dân dã, thường là
muối tiêu chanh hay nước mắm ớt. Khi nhộng chín bốc khói thơm lừng, cho
một miếng vào nhai, sau tiếng "bụp" trong miệng, sữa nhộng ong bể ra,
chất béo, ngọt, bùi hòa quyện cùng hương thơm, vị đắng của lá nhàu, vị
chua cay mặn của muối tiêu chanh tạo nên một hương vị khó quên. Nhất là
khi hoà cùng vị nồng của vài ly rượu đế.
Còn có một món khác độc đáo hơn là rượu
ngâm ong vò vẽ. Sau khi đốt tổ xong, người dân còn nhặt những con ong bị
cháy cánh té xuống đất, đem về rửa sạch cho vào rượu đế loại thượng
hạng, ngâm khoảng 6 tháng có thể đem ra uống. Ong vò vẽ ngày nay còn rất
ít do bị con người tiêu diệt nhiều, mỗi khi phát hiện ra tổ ong là
người dân tìm cách phá ngay, nhất là ở vùng nông thôn vì sợ trẻ em
nghịch phá gây nguy hiểm. Chính vì điều đó, ong vò vẽ trở thành đặc sản
quý hiếm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét