Bò cạp là một món ăn có nguồn gốc ở vùng Bảy Núi (An Giang).
Đây cũng là vùng đất gần như duy nhất sản sinh ra loài bò cạp
Việc săn đặc sản này khá đơn giản với 3 thao tác gồm lật đá, kẹp bò cạp, bỏ vào xô. Công đoạn chế biến cũng tốn ít thời gian và công sức.
Một lát sau, mùi thơm ngào ngạt tỏa ra hấp dẫn thực khách.
Gắp 1 con, chấm chút muối tiêu chanh, kèm theo cọng rau thơm, cắn 1 miếng, vị giòn của thịt, chất béo từ bụng lan dần, khiến thực khách lại muốn thưởng thức tiếp.
Đệ nhất ẩm thực Tây Ninh
Thằn lằn núi được nhiều người xưng tụng là 'đệ nhất ẩm thực' ở Tây Ninh nói riêng và Đông Nam bộ nói chung.
Khác với các loại tắc kè khác, thằn lằn núi chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc Nam nên thịt dai, thơm, bổ dưỡng.
Thịt thằn lằn núi có thể chế biến nhiều món như băm nhỏ, xào với tiêu xanh và lá lốt ăn cùng bánh tráng.
Ngon nhất phải kể đến là thằn lằn núi chiên giòn, ăn cùng các loại rau như xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm và mắm me.
Món ăn có giá tương đương vàng
Sá sùng có màu nâu đỏ, trông giống con trùn đất nhưng lớn hơn và ruột chứa toàn cát. Sá sùng đủ vị dai, giòn, béo, ngọt, thơm càng ăn càng ghiền.
Người ta có thể chế biến sá sùng thành nhiều món như nướng, xào chua ngọt, xào rau cần, xào su hào hay chiên, nấu cháo… đều ngon.
Cá leo cây
Cá thòi lòi, người địa phương thường gọi cá leo cây, là loài vật khá quen thuộc có mặt tại nhiều khu rừng ngập mặn tại Cần Giờ, đất Mũi Cà Mau, U Minh Thượng...
Loài vật này được các nhà khoa học thế giới quan tâm như một hình mẫu về tiến hoá, cũng như lọt vào danh sách 6 loài động vật kỳ lạ nhất hành tinh.
Ngoại hình khó ưa, song thịt cá thòi lòi rất mềm và thơm ngon. Đặc biệt, là sau khi chế biến, để nguội vẫn không có mùi tanh.
Cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món như nướng chấm mắm, lột da kho tiêu, hấp cách thuỷ cuốn bánh tráng rau sống, canh chua.
Mỗi cách chế biến đều có vị ngon khác nhau, nhưng dễ ăn nhất là món cá thòi lòi lột da kho tiêu.
Theo Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét