Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

Rêu đá ở 'thung lũng trường sinh'.

Những thung lũng thuộc xã Đồng Sơn (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) từ bấy lâu nay được gọi với cái tên 'thung lũng trường sinh'.


'Thung lũng trường sinh' Đồng Sơn

Nhiều người cũng cho rằng loài thực vật này giúp cho nơi đây được gọi là 'thung lũng trường sinh', đó chính là rêu đá.
Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, loài rêu vẫn ngâm mình, bám rễ vào đá bên suối và sinh sôi nảy nở.
Theo một người dân bản địa cho biết: 'Giữa nơi chỉ thấy bạt ngàn rừng và đồi núi này thì rêu đá được coi như loại thực phẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mường, Dao tự lâu đời.
Trong khắp các tỉnh miền Tây Bắc thì rêu đá ở thung lũng Đồng Sơn này là thơm ngon, nổi tiếng nhất. Muốn thấy được loại rêu đó thì phải ngược dòng suối Thân đi về phía thượng nguồn.
Để có thể thưởng thức món rêu ngon thì cũng cần tuân theo một số quy tắc nhất định. Điều quan trọng nhất khi lấy rêu là phải biết chọn theo chiều nước chảy để không bị nát rêu.
Khi chọn rêu, không được hái cả gốc rêu, chỉ hái phần thân non tơ sạch sẽ. Sau khi hái, phải đem rêu ra con suối nơi có hòn đá to, lấy dùi gỗ đập thật mạnh đến khi nào rêu mềm rồi thả vào rổ.
Công việc đập rêu phải nhẫn nại, đập và rửa rêu nhiều lần cho đến khi rêu quấn vào nhau như chiếc áo vắt, tiếp đó bắt đầu vạch từng sợi rêu để nhặt cỏ rác, đá sỏi lẫn trong rêu.
Khi rêu đã sạch thì cho chút nước mắm, muối, tỏi, hạt mắc khén, ớt, gừng, lá chanh, một chút lá đu đủ bánh tẻ băm nhỏ rồi gói gọn trong chiếc lá chuối tươi, sau đó vần trên than nóng.
Vần trên than nóng càng lâu thì món rêu sẽ càng nhừ và càng ngon.
Ngoài việc là món ăn ngon, rêu đá còn là phương thuốc chữa bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, bình ổn huyết áp cho cơ thể.
Rêu là món ăn không thể thiếu của đồng bào vùng cao vì nó có tác dụng chống ngã nước, sốt rét, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại sơn lam chướng khí.
Cụ Bỏn cho biết, vào những năm đói kém mất mùa, cụ lại theo bố mẹ ra suối tìm rêu rồi rửa sạch, đập thành bánh phơi khô ăn dần. Khi chế biến thì mỗi nhà mỗi khác nhưng hầu hết đều không quá cầu kỳ.
Từ một món ăn đặc sản giúp Đồng Sơn có cái tên 'thung lũng trường sinh', món rêu đá còn giúp người dân nơi đây sống vui vẻ, hòa nhập hơn.
Theo Phong - Trâm/Cand.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét