Các món nướng
Tới
Sa Pa, bạn có thể thử nhiều món lạ, nhưng nhất định đừng quên thưởng
thức đồ nướng tại đây. Bởi trong tiết trời tê lạnh, những xiên đồ nướng
đủ màu sắc tỏa hương hấp dẫn sẽ nhanh chóng sưởi ấm cả cơ thể lẫn chiếc
dạ dày đang sôi réo của bạn.
Hàng
chục quầy hàng bán thịt chen cùng ngô, khoai, sắn, chỉ cần một cái
thúng và một cái bếp than, vài ba cái ghế nhựa con là đã có nơi thưởng
thức món ăn nướng. Còn nữa, trứng gà, vịt nướng, lòng mề lợn cũng thành
món nướng. Chim nướng, gà nướng, bánh dày nướng, đậu phụ nhự nướng… Có
tới hàng trăm món nướng mà trong vòng một tuần ở đây cũng chưa thưởng
thức hết được. Mỗi một món ăn đều có cách tẩm và pha chế gia vị riêng mà
ăn nhiều món cùng một lúc bạn không có cảm giác trùng lặp và chán
ngán.
Cá suối
Cá suối Sa Pa
không lớn như những loại nuôi trong ao hồ nhưng có đặc điểm thịt chắc,
mềm xương và thơm tới lạ lùng. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt
như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu
đá. Cá suối Sa Pa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh.
Cá
bắt được, đồng bào nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối có thể để dành ăn
lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Cá suối rán
lên, đầu, đuôi và vây giòn tan trong miệng, trong khi mình cá tròn lẳn
lại vẫn giữ được thớ dai dai của loài cá miền sơn cước.
Gà ác (gà đen)
Gà
ác hay còn gọi là gà đen Sapa, được chăn thả tự nhiên nên thịt săn
chắc, rất thơm ngon. Mỗi con gà ác chỉ nặng chừng hơn 1kg, có màu da hơi
đen nên nhiều người gọi khác là gà đen. Cũng giống như lợn cắp nách gà
ác cũng là một đặc sản của Sapa. Gà có thể chế biến thành nhiều món ăn
khác nhau, tuy nhiên, nếu gà được ướp tẩm với mật ong rồi đem nướng dưới
than hồng, sau đó chấm thịt gà với muối tiêu chanh, lá bạc hà là ngon
nhất. Nếu đi du lịch Sapa mà không thưởng thức món ăn này thì bạn chưa
có một chuyến đi sapa hoàn hảo.
Lợn cắp nách
Đây
là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh
thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi
là lợn cắp nách. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5
kg.
Lợn
được làm sạch, để nguyên con, rùi tẩm ướp các thứ gia vị rất kì
công.Chừng khi đã ngấm gia vị thì được kẹp bằng xiên tre và nướng trên
than hoa. Khi nghe mùi thơm dậy lên, lợn có màu vàng ươm như mật ong là
thịt đã chin tới. Thịt thật là mềm, ăn có vị ngọt lịm, hương vị đậm đà
hấp dẫn cộng hưởng với mùi thơm của các loại gia vị càng làm cho món
thịt ngon ngây ngất.
Dân trí
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét