Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

Lươn bung chuối xanh Thanh Hóa


Nếu muốn thưởng thức lươn om ngon đúng điệu, bạn hãy về Hà Trung, Đông Sơn, Thiệu Hóa của tỉnh Thanh Hóa vào những tháng mưa.
Bởi thời điểm này lươn ở ruộng mương thường to, béo và số lượng nhiều.
Có nhiều món ngon như lươn xào, cháo lươn, miến lươn, nhưng hợp với mùa lạnh hơn cả là món lươn bung chuối xanh.
Lươn được chọn phải là loại to vàng, độ lớn vừa phải và có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen.
Sau khi tuốt hết nhớt bằng tro bếp, lươn được sơ chế và cắt khúc dài 3 - 5cm, cuộn bên trong nhân thịt bằm mộc nhĩ.
Chuối xanh tước sơ qua vỏ ngoài, ngâm muối cho hết mủ rồi xắt lát, bóp mẻ cùng với lươn, nêm gia vị, vỏ quýt, mắm tôm, hành, ớt, ướp khoảng 20 phút rồi bắc lên bếp đun.
Lươn bung chuối xanh muốn ngon phải ninh thật lâu, nhỏ lửa để hương vị được quyện hòa vào nhau.
Khi chuối mềm nhừ, nước sánh sền sệt là có thể bắc ra, rắc rau ngổ lên trên và dùng nóng.
Vị béo của lươn vàng hòa với vị ngọt bùi của chuối, thêm vị chua của mẻ, nhấn nhá chút cay của vỏ quýt và ớt, dậy mùi của mắm tôm tạo thành món ăn đặc sản khó quên.
Theo Lê Thương - Thảo Nghi/Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét