Khô rắn độc nhất ở miền Tây
Với giá bán rẻ bất ngờ, chỉ 250.000 -
500.000/kg, khô rắn miền Tây đang rất hút khách. Không chỉ dân nhậu ưa
chuộng, món đặc sản đặc biệt này rất được nhiều người làm quà biếu.
Khu vực biên giới giáp
Campuchia thuộc xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang là nơi sản
xuất khô rắn nổi tiếng ở miền Tây.
Có trên dưới 10 hộ dân
chuyên làm nghề này gần 10 năm nay, mỗi ngày cung cấp cho thị trường
miền Tây hàng chục kilogam khô rắn các loại. Khô rắn ở đây nức tiếng
khắp nhiều tỉnh thành ĐBSCL.
Rắn làm khô thường là các
loại bông súng, rắn râu, rắn nước, rắn trun… vì đây là loại rẻ tiền.
Rắn bắt về sẽ được cắt tiết, lột hết phần da, loại bỏ phần xương, sau đó
tẩm ướp gia vị.
Các hộ làm nghề ở đây
thường tập trung sản xuất trong vòng 6 tháng mùa lũ (từ tháng 8 - 11).
Giá bán bình quân từ 250.000 - 300.000 đồng/kg, lúc cao điểm, nhất trong
dịp Tết, giá tăng lên 350.000 - 500.000 đồng/kg nhưng không có hàng đáp
ứng.
Để khô rắn thơm ngon,
người làm ngoài việc phải chọn rắn sống còn chuyên nghiệp trong khâu ướp
gia vị để miến khô vừa ăn mà thịt lại mềm.
Khâu phơi nắng cũng hết sức quan trọng, người phơi phải canh nắng sao cho miếng khô ráo nhưng thịt ăn vào vẫn giữ được độ tươi.
Khô rắn thường được làm thành hình bầu dục lớn bằng bàn tay, hình tròn, phơi 2 - 3 nắng có thể xuất bán.
Những người có kinh nghiệm làm nghề cho biết, miếng khô ngon sẽ đảm bảo không có mùi tanh, chín ở dạng tái.
Sau khi phơi đủ độ khô, thịt rắn tự chuyển sang màu đỏ hồng bắt mắt. Cứ 12kg rắn sống cho ra 1kg khô.
Ngoài lấy thịt làm khô,
nơi đây còn làm các loại rắn nguyên con phơi khô, với giá bán từ 200.000
- 300.000 đồng/kg, chủ yếu phục vụ ngâm rượu.
Bà Quách Thị Lan, có hơn
20 năm làm nghề khô rắn ở Vĩnh Hội Đông cho biết, khô rắn sản xuất bao
nhiêu vẫn không đủ đáp ứng thị trường ở miền Tây, vì nguồn rắn chủ yếu
phụ thuộc vào thiên nhiên.
Mấy năm nay nước lũ về
ít, lượng rắn càng giảm. Cũng theo bà, trước đây mỗi ngày cơ sở bà thu
mua từ 200 - 300kg rắn sống các loại, nay chỉ mua được khoảng 80 -
100kg.
Người làm khô rắn cho biết, sau khi lấy thịt làm khô, tất cả các bộ phận đều có thể tận dụng.
Như da và đầu rắn bán cho
các hộ nuôi cá, ruột bán cho dân nhậu. Đặc biệt xương rắn phơi khô bán
giá 30.000 đồng/kg cho các lò nấu cao.
Còn bím rắn đực được phơi khô, bán giá từ 500 - 700 đồng/cái, tùy theo lớn nhỏ, chủ yếu dùng để ngâm rượu.
Ngoài sản xuất khô rắn, nơi đây còn sản xuất khô trăn. Thông thường cứ 5kg thịt trăn cho ra 1kg khô.
Khô trăn ăn không ngon
bằng khô rắn, nên giá cũng rẻ hơn, giao động từ 180.000 - 200.000
đồng/kg. Loại này cũng không khan hàng vì nguồn nguyên liệu dồi dào nên
được sản xuất quanh năm.
Anh Tiểu cho biết thêm, khô rắn nướng với lửa vừa phải, hơi nóng sẽ làm thịt chín tươi ngon.
Theo Ngọc Trinh/Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét