Dân gian miền đất Cửu Long giang này thường chia cà làm hai loại: Cà dái dê, cà tím hoặc cà phổi và cà chua.
Đối với cà phổi món ăn nhanh chóng mà hấp dẫn là nướng hoặc chiên. Trái cà hái về, cứ để nguyên vậy cho lên bếp than hồng. Trở tới lui vài lượt, cà sôi nước, vỏ cháy sém, bung ra. Vậy là cà chín.
Nướng cà
Dùng tay gợt nhẹ bỏ lớp
vỏ và than đen bám bên ngoài. Làm nước mắm chua ngọt với ớt tỏi cay
nồng, thêm ít cọng hành lá, củ hành tím xắt nhuyễn rồi trút cà lên.
Nước ngọt trong lòng cà bục ra màu vàng sánh. Chỉ cần có thế, nồi cơm gạo mới sẽ làm ấm lòng người lao động.
Thay vì nướng, người ta chẻ cà ra làm hai, làm tư rồi bắc chảo dầu nóng lên rồi chiên vàng.
Cách ăn cũng tương tự như cà nướng, có điều để nguyên vỏ. Người sành điệu cho rằng vỏ cà vừa dai, vừa giòn càng tăng thêm sự ngon miệng.
Theo Danviet.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét