Món ăn vặt chiều thu ở Hà Nội.
Nóng hổi, dậy mùi, giá rẻ là lí do những món ăn
vặt này luôn 'gây thương nhớ' trong những chiều thu ở Hà Nội.
Món cháo trai bình
dân ở xóm chợ, con phố nào cũng bán. Cháo nóng hổi, lẫn cẫn thịt trai
băm xào hành, bỏ thêm chút rau răm rồi ăn kèm với quẩy giòn tan.
Nơi có 'cháo ngập trai'
cũng chỉ 20.000 đồng/bát. Còn các quán phổ biến dao động 10.000 - 15.000
đồng, thậm chí những khu có nhiều sinh viên, chỉ cần 7.000 đồng là đã
được bát cháo trai nóng hổi, ngon miệng.
Đơn giản là bột mỳ chiên lên thành quẩy
giòn tan, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thế nên quẩy nóng chẳng bao giờ
bán đắt được. Một đĩa quẩy chỉ 20.000 đồng là đã đủ cho bạn vui miệng
và ấm bụng.
Bột mỳ, bột gạo quyện với ngô, khoai, chuối rồi chiên ngập dầu, thành những chiếc bánh vàng óng, nóng hổi là món ăn 'kinh điển' của thuở học sinh, sinh viên.
Nhưng ngay cả đến khi ra
trường, đi làm, nhiều người vẫn thừa nhận, họ chẳng bao giờ chán món ăn
giản dị này, nhất là khi chỉ vài chục nghìn là đã đủ khao cả phòng.
Bánh càng nóng ăn càng
đã, chấm với nước mắm hoặc tương ớt thôi là đủ ngon. Đây là một trong
những khoái khẩu buổi chiều khó cưỡng của các chị em.
Bánh rán
'sang chảnh' cỡ nào cũng không quá 8.000 đồng/chiếc, vì thế nó xứng
đáng ghi tên mình vào danh sách những món ăn đi cùng năm tháng của người
Hà Nội.
Nước chè gừng thơm nức, quyến rũ người đi đường, đó là cách để món bánh trôi tàu vẫy gọi khách khi trời trở gió.
Nhưng còn hơn cả thế,
những viên bánh trôi nhân mè đen hay đậu xanh dừa dẻo ngọt càng dễ chinh
phục thực khách. Đó là lí do khiến bánh trôi tàu cứ vào mùa thu đông là
lên ngôi.
Một bát bánh trôi tàu có giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng.
Món 'quê mùa' này chẳng bao giờ chán với người mê ăn vặt. Chỉ cần ai đó cầm trên tay bắp ngô nóng tỏa mùi thơm phức là người bên cạnh đã dễ ứa nước miếng.
Ngô luộc đúng là món rất 'quê mùa', chỉ đôi chục nghìn đồng là bạn đã 'bao' được cả nhà ăn sáng, hoặc lót dạ chiều.
Xôi chè
nóng vào mùa hè có thể bị lãng quên nhưng khi trời chuyển lạnh thì rất
'quyến rũ'. Chè đỗ đen, đỗ xanh, hay chè bà cốt nóng hổi, ngọt ngào ăn
với xôi vò dẻo bùi.
Chỉ mất chừng 10.000 - 15.000 đồng là khách đã ấm người và 'căng bụng' với món ăn dân dã này.
Ốc
nóng chấm cùng nước mắm ngọt thơm có đủ vị gừng, sả, chanh quất - đơn
giản mà lại kích thích vị giác vô cùng nên khi trời sang đông, nghĩ đến ốc luộc là nhiều người đã nuốt nước miếng.
Các quán ốc luộc ở Hà
Nội nhiều vô kể, đa số là quán bình dân vỉa hè, vì thế giá cả cũng rất
hợp lý, chỉ 15.000 - 20.000 đồng là bạn đã có thể vui tay, vui miệng
với một bát ốc đầy.
Theo Hoàng Nhi/Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét