Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

Ngất ngây thưởng thức những món ăn nóng

Cháo quẩy, bánh rán mặn, bánh giò nóng... là lựa chọn lý tưởng giúp bạn xua tan cái lạnh đầu mùa ở Thủ đô.
Cháo quẩy
Trong tiết trời lành lạnh, cháo quẩy là sự lựa chọn lý tưởng. Với cách chế biến không quá cầu kỳ, món ăn này vẫn ghi điểm dễ dàng.
Nguyên liệu gồm gạo tẻ xay nhuyễn, nước ninh xương và sườn non hoặc thịt xay.
Ở Hà Nội, món ngon bình dân này bán ở nhiều nơi như khu tập thể, chợ, gần trường học...
Khách đến có thể gọi một bát cháo không, ăn kèm ruốc thịt hay phổ biến nhất là với quẩy. Giá mỗi bát dao động 7.000 - 15.000 đồng.
Thịt xiên nướng
Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Bạn có thể tìm thấy thịt xiên nướng nhiều nhất ở các khu ăn uống và gần trường học, với giá dao động 5.000 - 10.000 đồng một xiên.
Lý do khiến món ăn hấp dẫn nằm ở khâu tẩm ướp. Gia vị thường sử dụng là húng lìu, mắm, hạt tiêu...
Tùy từng hàng mà bước này có những thay đổi riêng. Các nguyên liệu sau đó được xiên vào que gỗ và nướng trên bếp than hồng.
Thịt xiên nướng có thể được ăn riêng hoặc kèm bánh mỳ.
Bánh rán mặn
Nguyên liệu món này gồm bột nếp, bột tẻ tạo phần vỏ và nhân từ thịt lợn, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu.
Thông thường, người làm không nặn và rán bánh trước mà chờ khách tới mới bắt đầu để đảm bảo độ nóng và ngon nhất.
Rủ nhau đi ăn bánh rán mặn theo đó cũng là thú vui khi bạn có thể vừa ngắm nghía công đoạn chế biến, vừa hào hứng trò chuyện cùng bạn bè.
Món bánh được ăn kèm dưa góp, nước chấm chua cay và có thể thêm chút tương ớt với giá 4.000 - 7.000 đồng/chiếc.
Bánh đúc nóng
Là món ăn hấp dẫn vào mùa đông, bánh đúc nóng được làm từ bột gạo tẻ, bột năng cùng các loại nhân như thịt xay, mộc nhĩ, hành khô...
Tại Thủ đô, món này được chan thêm các loại nước gia vị đặc biệt, vị chua ngọt dịu nhẹ thay vì hình thức bánh tròn ăn với lạc kèm nước tương như những nơi khác.
Tùy từng quán mà gia vị nếm cũng có nhiều khác biệt. Một số nơi sử dụng thêm hành khô phi thơm trong khi vài quán khác lại bổ sung thêm đậu rán, cho thêm rau sống chống ngấy.
Giá một bát bánh đúc khoảng 12.000 - 15.000 đồng.
Bánh giò nóng
Bánh giò là món ăn hợp cả người lớn và trẻ nhỏ tại Hà Nội với đặc điểm luôn được ủ trong sọt kín để giữ nóng.
Tùy từng nơi mà bánh được ăn kèm dưa chuột muối, giò chả hoặc xúc xích.
Vỏ bánh mềm, bóng mượt, vị béo ngậy của thịt lợn, mộc nhĩ bên trong kết hợp cùng tương ớt cay nồng khiến ai cũng xao xuyến.
Ngô luộc, nướng
Trong số các món ăn vặt giá rẻ vào mùa đông, ngô luộc hoặc nướng khá phổ biến. Từ những phố lớn hay ngõ nhỏ, nơi đâu bạn cũng dễ tìm gánh hàng này.
Để có ngô nướng ngon, người bán phải chọn loại bắp chắc hạt còn đối với hình thức luộc, độ ngọt lại trở nên quan trọng hơn.
Trong cái lạnh Hà Nội, nhiều người thường thích ngồi bên những hàng ngô nướng ven đường, hơ tay trên bếp than, lơ đãng ngắm phố trong khi chờ một trái bắp ngon lành.
Quẩy nóng
Nguyên liệu chính của quẩy nóng là bột mì và một số phụ gia khác giúp nở đều khi chiên. Cũng giống bánh rán mặn, chỉ khi có khách, chủ quán mới bắt đầu chiên.
Tuy nhiên thời gian ngắn hơn nhiều do quẩy nhanh chín. Một đĩa quẩy nóng được ăn cùng nước chấm chua ngọt, có thả thêm đu đủ hoặc su hào.

Theo Diệu Huyền/Vnexpress.net