Thứ Bảy, 22 tháng 11, 2014

Ông Dũng 'lò vôi' đã xây dựng Đại Nam như thế nào?

Ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng 'lò vôi') đã mất hơn 10 năm và hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng khu du lịch Đại Nam.
Ông Dũng nổi danh từ khi còn là ông chủ xí nghiệp sơn mài Thành Lễ, rồi chủ khu công nghiệp Bình Đường, Sóng Thần 1 và Sóng Thần 3 (Bình Dương).
Tuy nhiên điều làm nên tên tuổi thực sự của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng là khu du lịch (KDL) giải trí - tâm linh Đại Nam được đánh giá hàng đầu Đông Nam Á.
Thế nhưng, suốt hơn 10 năm âm thầm xây dựng đến khi khánh thành năm 2008, ông vẫn luôn bị gán cho biệt danh 'hâm, khùng', bởi ý tưởng 'bỏ tiền tỷ, thu bạc cắc'.
Một góc KDL Đại Nam
KDL Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến toạ lạc tại địa bàn phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một. Vào những năm cuối thế kỷ 20, nơi đây vẫn chỉ là một vùng đất hoang sơ, có chỗ là rừng cao su bạt ngàn.
Ông Huỳnh Uy Dũng khi đó nắm quyền thuê gần 500ha đất tại đây và đã bắt tay vào việc lên kế hoạch, chuẩn bị những bước ban đầu cho việc biến vùng đất này trở thành điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất khu vực phía Nam.
Ngay tại thời điểm bắt tay lên kế hoạch xây dựng, ông chủ Đại Nam đã nhận được nhiều lời khuyên bán khu đất để thu tiền tươi, thay vì xây KDL 'vừa tốn kém, vừa không mang lại hiệu quả kinh tế'. 
Khi ấy, vị này đã khẳng định: 'Không làm vì lợi nhuận, mà chỉ muốn góp công sức để lại cho đời, cho người. 
Tôi sẽ làm di chúc cho gia đình, con cháu của tôi, yêu cầu không được mang khu Đại Nam ra thế chấp ngân hàng, không được bán buôn khu Đại Nam như bất động sản... 
Con cháu chỉ được thừa kế tôn tạo, tu bổ, nâng cấp, mà không được thừa kế như tài sản để có quyền mang ra chia chác bán buôn...'. 
Việc chuẩn bị cơ sở vật chất trước khi khởi công công trình này kéo dài tới 10 năm, bởi những yêu cầu khắt khe từ chính ông Dũng 'lò vôi'. 
Tháng 9/1997, công trình chính thức khởi công. Điều ít người biết về KDL này là công trình hoàn toàn không tốn tiền thiết kế. 
Ông chủ của Đại Nam đã nghĩ ra phối cảnh, tự hình dung ra bản mẫu và chỉ đạo công việc xây dựng. 
Thời gian đầu, công trình tiêu tốn của đại gia người Bình Định khoảng 3.000 tỷ đồng nhưng trong khoảng 2 năm trước lễ khánh thành, có lúc, số tiền mà ông bỏ ra mỗi ngày trung bình lên tới 1 tỷ đồng. 
Sau khi khánh thành KDL Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến, vào tháng 9/2008, ông cho tổ chức 'lời thề không nợ nần ai'. 
Trước 2.000 cán bộ công nhân viên, ông thề kể từ thời điểm này công ty không còn nợ nần ai và không bao giờ vay mượn của ai một đồng nào. 
Bỏ tiền xây dựng Đại Nam, nhưng trong những năm điều hành, không ít lần ông Dũng lại mở cửa miễn phí cho khách tham quan, đặc biệt là đối với khu Kim điện. 
Nhiều người đặt câu hỏi, ông lấy tiền ở đâu để duy trì hoạt động cho KDL này. Và câu trả lời của ông khiến không ít người bất ngờ: một phần chi phí được bù đắp từ chính nguồn thu yến sào do công trình mang lại. 
Ông Huỳnh Uy Dũng và vợ
'Lúc tôi xây 5 ngọn núi cao phía sau đền Đại Nam cốt tạ ơn, hiến dâng trời đất, tổ tiên... thật kỳ lạ, núi xây xong, lập bàn thờ bách gia trăm họ, không biết chim yến từ đâu kéo về hàng đàn làm tổ. 
Hiện nay, ước có tới 6.000 con chim yến, mỗi tháng thu được 15kg yến sào, rồi tăng lên 30kg/tháng. Mỗi cân yến sào khoảng 40 triệu đồng. Mỗi năm, thu hoạch yến sào cũng hơn tỷ đồng', vị này nói.
Những khi không bận đi công tác, ông chủ Đại Nam vẫn dùng chiếc xe máy hiệu Wave Alpha để chạy quanh KDL, mỗi ngày ăn chưa tới 50.000 đồng, một tuần ăn chay 4 ngày. 
Và nếu như một ngày nơi đây không còn hoạt động, ông sẽ chuyển sang viết sách: 'Sống một cuộc đời đơn giản, đạm bạc, tìm con đường thánh thiện, sáng nghe kinh, chiều đọc sách, chơi với con là đủ rồi'.

Theo T.A/Zing