Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Hoa thiên lý

Ngày xưa người ta trồng thiên lý chủ yếu để làm cảnh và làm thuốc, đặc biệt là giúp cho nam giới tăng cường sinh lực.
Có lẽ vì thế mà từ xưa, ông bà ta đã có câu: 'Thương chồng nấu cháo le le/ Nấu canh hoa lý, nấu chè hạt sen'.


Canh hoa thiên lý
Hoa thiên lý nhặt và rửa sạch, để ráo. Phi thơm tỏi với dầu ăn xào hay nấu canh cùng bất cứ thứ gì đều rất ngon miệng và dễ hao cơm.
Mùi thơm quyện với vị ngọt của hoa thiên lý sẽ mang đến cho cả nhà một bữa ăn đầy ấn tượng nhờ món ăn ngon và tinh tế.

Mỗi một vùng miền trên quê hương Việt Nam đều có những món ăn đặc sắc đặc trưng của từng vùng miền đó.
Còn nhớ những lúc nhà có khách đột xuất đôi khi cũng thật 'luýnh quýnh'.
Thôn quê xa chợ xa đò, lúc ấy bố tôi phải ra vườn giăng lưới đuổi bắt gà, mấy mẹ con tôi bắc ghế hái một rổ đầy hoa thiên lý, đem vào nhặt rửa sạch để ráo nước.


Thiên lý xào với lòng gà
Mẹ xào chung chỉ với bộ lòng gà, hoa thiên lý thì nhiều mà lòng gà quá 'ít ỏi' nên lẫn đâu mất, thế mà cuối bữa ăn còn dư lại là những miếng lòng gà ngon mắt …
Ngoài đĩa thịt gà luộc, món rau xào cây nhà lá vườn thế mà 'được việc', ai ăn cũng tấm tắc nức nở khen món ăn dân quê nhưng thật đặc biệt.

Theo Danviet.vn