Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

Những món ngon tuyệt hảo từ lươn đồng dân dã

1. Lươn nấu canh chua trái giác
Để làm sạch lươn, người dân chỉ cần đem lươn lăn vào đống tro bếp rồi vuốt mạnh tay cho sạch nhớt.
Sau đó đem rửa lại nước giấm cho thật sạch, rồi mổ ruột cắt thành từng khúc hoặc để nguyên con tùy ý người nấu.
Giác là loại dây rừng mọc hoang ở vườn tạp, hay quấn quýt trong các đám lá dừa nước. Để nấu canh người ta thường chọn hái trái gần chín với một ít trái chín tím.
Bông súng ma lột sạch vỏ, ngắt thành từng đoạn cỡ ngón tay cùng một vài tép sả cắt từng đoạn dài.
Chuẩn bị xong rồi bắc chảo mỡ phi tỏi cho nóng, thả lươn vào chảo xào sơ, nêm gia vị rồi gắp lươn ra đĩa.
Nồi nước đun sôi rồi thả trái giác, những tép sả đập dập vào.
Khi đã thấy giác vừa độ phân rã thì bỏ hết những xác bã giác ra bỏ đi. Cho những khoanh lươn đã xào sơ vào nấu chung với cọng bông súng, đợi lươn chín thì nêm nếm cho vừa ăn.
Nhớ khi múc ra bát, đừng quên điểm vào vài lát ớt, ngò gai, ngò om cho đầy đủ hương vị quê nhà.
2. Lươn xào sả ớt
Lươn làm sạch để ráo rồi dùng dao cắt thành khoanh xéo dày non phân tay rồi ướp với ít nước nghệ, nước mắm, bột nêm.
Bắc chảo lên chế ít mỡ cho nóng rồi cho tỏi, sả, ớt băm nhuyễn vào.
Khi sả ngả màu thì đổ lươn đã ướp sẵn vào xào qua, thêm chút nước dừa tươi đảo đều cho đến khi lươn chín và nước cạn hết thì nhắc xuống ăn với cơm nóng.
3. Lươn hấp bầu
Chọn trái bầu vừa ăn cắt từ ngoài vườn vào rửa sạch, dùng dao gọt vỏ bầu. Khéo léo dùng dao khoét lấy ruột bầu bỏ đi.
Lươn làm sạch, để ráo, ướp qua gia vị, chờ cho lươn thấm. Nhẹ tay đặt lươn đã ướp vào giữa ruột bầu.
Bắc nồi nước lên rồi thả trái bầu vào, đậy nắp nồi cho kín nấu lửa vừa. Sức nóng sẽ làm bầu chín và lươn cũng chín theo. Gắp nguyên trái bầu để vào dĩa.
Dùng đũa tách trái bầu ra, thịt lươn vừa có mùi thơm, vừa có vị ngọt, lại không quá bở, hơi dai dai càng làm cho món ăn trở nên ngon miệng.
4. Cháo lươn
Lươn làm sạch nhớt, để ráo rồi cho vào nồi nước luộc cùng với một vài lát nghệ hoặc gừng. Chỉ luộc sơ rồi vớt lươn ra để tuốt thịt bỏ xương, nếu luộc chín quá thì xương sẽ rời từng đoạn, rất khó lấy thịt.
Phần thịt được đem ướp các loại gia vị để sẵn một bên. Phần xương đem giã nhỏ, rồi cho vào nồi nước luộc lươn.
Gạo đã vo sạch trút vào nấu nhừ. Sau đó, phi mỡ tỏi xào phần thịt lươn đã ướp cho thấm gia vị trút tiếp vào nồi. Để cháo ngon hơn cần có một ít rau răm hoặc ngò gai xắt thật nhỏ nêm vào.
Các món ăn từ lươn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Người bình dân đã khéo léo kết hợp những thứ sẵn có trong dân gian để cho ra những món ăn tuyệt vời lại đậm đà hương đồng gió nội.
Theo Danviet.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét