Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

Hến Huế

Cơm hến
Cơm hến là cái tên khá nổi danh trên đất cố đô. Đây là món ăn dân dã nhưng có cách chế biến cầu kỳ và tinh tế.
Thành phần của cơm hến gồm cơm trắng để nguội, các loại rau ăn kèm như xà lách, rau mùi, húng thơm, cải xanh... đậu phộng rang, vừng, mắm ruốc và hến là nguyên liệu quan trọng nhất.
Một bát cơm hến không chỉ ngon về hương vị mà còn đẹp về hình thức. Thực khách chỉ cần nhìn thôi đã thấy sự hài hòa, cân đối của màu sắc.
Trong đó là màu xanh của rau sống, đỏ tía của hoa chuối, màu trắng của cơm, vàng của vừng, xám của hến...
Khi ăn, người bán sẽ cho thêm chút nước luộc hến và tương ớt để tăng độ hấp dẫn của món ăn. Chẳng thế mà ai đã từng nếm thử một lần đều khó có thể quên được vị ngon đậm đà ẩn sau cái cay nồng của cơm hến.
Bún hến
Trong ẩm thực, bún hến cũng là món ăn khơi gợi lòng người của đất cố đô.
Chính vì vậy mà dù ít nổi tiếng hơn nhưng bún hến vẫn là lựa chọn được nhiều người yêu thích.
Giống như cơm hến, bún hến cũng là món ăn bình dị nhưng được chế biến cầu kỳ.
Vẫn là những nguyên liệu cơ bản như hến đã sơ chế, đậu phộng, các loại rau sống, vừng... nhưng khi kết hợp cùng bún, món ăn này lại mang lại cảm giác lạ miệng khá thú vị.
Cháo hến
Nguyên liệu để chế biến món ăn này là hến và gạo tẻ. Cũng như cơm và bún hến, phần thịt hến được sơ chế sạch sau đó đem xào chín cùng hành tây thái mỏng.
Gạo tẻ ngâm cho nở sau đó nấu chín bằng lửa nhỏ. Đây là công đoạn đòi hỏi người làm bếp phải thật khéo léo.
Nếu để gạo còn nguyên hạt, cháo sẽ cứng và mất đi sự hài hòa của món ăn nhưng nếu nát quá sẽ nhanh ngán.
Sau khi cháo chín, phần hến được cho vào đun chung và nêm nếm gia vị. Món ăn này được dọn cùng hành lá và rau mùi, vừa để trang trí vừa tăng thêm vị ngon.
Nếu có dịp đến Huế, muốn tìm một hương vị khác biệt hơn mà vẫn giữ được cái hồn của đất cố đô thì cháo hến chính là sự lựa chọn lý tưởng.
Đặc biệt vào những ngày đất trời trở lạnh, xì xụp bát cháo hến ấm bụng và xuýt xoa vì vị cay của ớt sẽ là một ấn tượng khó quên.

Theo Diệu Huyền/Vnexpress.net