Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Rau dền mọc hoang dại


Trong rất nhiều loại rau củ mà thiên nhiên tặng ban, rau dền mọc hoang dại trên đất, mang về luộc hay nấu canh với tôm khô hoặc tôm tươi ăn rất ngon, lại chữa được nhiều căn bệnh.


Rau dền dân dã

Ở Việt Nam, có 2 loại dền phổ biến là dền đỏ và dền trắng, mọc quanh năm. Còn những loại dền mọc hoang dại thì chỉ mọc vào mùa mưa, trên những thửa đất bỏ hoang hay trên đồi, bên hai bờ suối
Rau dền vị ngọt, tính hàn, là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Nó kích thích tiêu hóa, trị bệnh kiết lị, lở loét trong người, lợi tiểu, chữa viêm bàng quang.
Ngoài ra, rau dền rất tốt cho phụ nữ mang thai gần đến ngày sinh nở.
Vào những ngày hè nóng bức, bổ sung thêm một đĩa rau luộc chấm với nước tương, vắt thêm miếng chanh hay bát canh rau dền nấu với thịt nạc, một ít tôm có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Bát canh dền
Mùi rau dền thơm ngát làm xua tan cái nóng bức ngày hè.

Theo Danviet.vn