Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Hoa mướp

Sinh thời, ngoại tôi nói rằng, mướp dễ trồng, cho sai quả nên dễ nấu những món ăn dân dã thơm ngon.



Giàn hoa chở đầy nắng
Ngọn mướp, trái mướp, nụ hoa mướp đều có thể dùng nấu các món ăn rất ngon.
Ngoại tôi thường hái nụ hoa mướp chế biến thành các món ăn ngon như nụ mướp xào tôm, thịt ba chỉ, thịt bò, tép khô.
Nhưng món nụ hoa mướp luộc dân dã, chấm với nước cá kho hay nước mắm tỏi chanh là ngon nhất. Nó có cái ngọt, cái bùi bùi của hương quê.
Khách đến nhà chơi gặp lúc 'vợ thì đi vắng, chợ thì xa', bạn và khách ra vườn hái mấy hoa mướp làm mồi câu lũ ếch ở triền ao.
Ham mồi, ếch ta tưởng là nàng bướm nào bay lạc, nhảy đớp mồi, chỉ cần câu dăm con là đủ.

Chỉ độ nửa tiếng sau, đã có bữa cơm rau ngon lành cùng mướp xào ếch tỏi hay mướp nấu canh tép khô.
Với tôi, thú vị nhất là món hoa mướp xào tỏi.
Món hoa mướp xào tỏi
Mùi thơm của dầu phi tỏi, mùi mướp hương hoà quyện lấy cái ngọt, vị bùi bùi của nụ hoa, đưa vào miệng, ngon đến nỗi không dám nhai nhanh.
Dư vị hương mướp quê nhà mãi đeo đẳng trong ký ức tuổi thơ tôi trên bước đường 'tha phương', ở nơi chân trời góc biển.
Theo Danviet.vn