Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

Dầm ngon 'ứa nước miếng'

1. Sấu chín
Đây là món quà của mùa thu Hà Nội. Sau mùa hè, những quả sấu non xanh cũng thay màu áo mới, khoác lên mình màu vàng ươm, căng tròn mỡ màng.
Sấu chín nạo vỏ, tách hạt chỉ ngâm đường, muối, ớt khoảng nửa giờ là ngấm, đưa miếng sấu lên miệng thấy đủ vị chua cay mặn ngọt, lại giòn tan thích thú.
 2. Cóc
Mùa cóc bắt đầu từ khoảng tháng 7 âm lịch, tới thời điểm này cóc đã bắt đầu có quả xanh, quả chín.
Cũng như sấu chín, cóc có thể mang dầm với muối, đường, gừng, ớt cũng rất đáng thèm thuồng.
3. Ổi
Vào mùa thu, khắp phố phường Hà Nội đâu đâu cũng thấy thấy mẹt ổi được các mẹ, các chị đưa từ vùng ngoại ô vào phố thị để bán.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng yêu thích vị ổi dầm giòn tan, chua cay xuýt xoa của các cô bán hàng bên bờ hồ hay dọc phố cổ.
Loại ổi giòn để dầm có thể có quanh năm nhưng thưởng thức vào độ thu vẫn mang tới sự lý tưởng cho vị giác hơn cả.
 4. Xoài
Xoài để dầm phải là loại quả xanh giòn, cùi dày, không quá chua cũng chẳng quá ngọt.
Khi dầm cùng muối, đường, ớt tạo hương vị hài hòa, kết hợp hoàn hảo của cái chua chua, ngọt ngọt, cay cay lại giòn tan nơi đầu lưỡi.
5. Củ đậu
Củ đậu tháng 9, tháng 10 mọng căng, rất ngọt và giòn, chỉ cần khẽ lột là vỏ đã tuột ra, tứa nước.
Củ đầu chấm muối ớt, dầm hay ăn không đều rất hấp dẫn, lại mát lành nên được nhiều người ưa chuộng.


Theo Maskonline.vn