Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

12 loại trái cây, hạt rừng hút khách hiện nay

1. Xay rừng
Có giá khoảng 160.000 - 250.000 đồng/kg quả tươi, 500.000 đồng/kg loại rim đường, trái xay rừng đang trở thành món ăn vặt hot hiện nay.
Trái này xuất hiện nhiều ở Gia Lai và lác đác ở vài cánh rừng rậm thuộc phía Bắc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Tuy Hòa (Phú Yên), Quảng Ngãi.
2. Dâu rừng
Trái dâu rừng ăn có vị chua, ngọt; khá phổ biến ở miền Nam, tuy nhiên tại miền Bắc khá hiếm nên được nhiều người ưa chuộng.
Vào mùa khoảng tháng 5 - 8, mỗi kilogam dâu rừng được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg.
3. Mắc ca
Cây mắc ca có tên gọi là Macadamia, sở hữu loại hạt ngon, nhiều dinh dưỡng và đắt đỏ trên thế giới.
Hiện 1kg trái mắc ca tươi có giá 300.000 - 400.000 đồng/kg, riêng loại nhân được bóc tách sẵn giá 900.000 - 1 triệu đồng/kg.

4. Sim rừng Phú Quốc
Sim xuất hiện nhiều tại các cánh rừng khu vực trung du miền núi phía Bắc, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Ngãi hay tại các vùng đảo như Lý Sơn, Phú Quốc, Côn Đảo.
Đang cuối vụ nên giá sim rừng bán tại Hà Nội dao động ở mức khá cao, từ 35.000 - 50.000 đồng/kg, thậm chí là 100.000 đồng/kg với sim đặc sản Phú Quốc.
5. Thanh mai
Trái thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh.
Mùa thanh mai từ khoảng tháng 3 - 5. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai có thể ăn ngay hay ngâm với nước đường làm nước giải khát.
Hiện thanh mai được bán với giá 130.000 - 150.000 đồng/kg, loại ngâm đường sẵn 650.000 đồng/lọ 500gram.
6. Mắc mật
Cũng như trái xay rừng hay sim Phú Quốc, trái mặc mật trước kia mọc nhiều trên rừng và từng được coi là cây dại, không có giá trị.
Tuy nhiên, hiện nay nó lại trở thành thứ quả rừng sạch, nhiều công dụng được ưa chuộng trên các thành phố lớn. Tại Hà Nội, 1kg mắc mật tươi có giá 50.000 đồng, mắc mật khô giá 200.000 đồng/kg.
7. Hạt thông
Có tác dụng làm đẹp da, loại trừ nếp nhăn, cường dương, bổ thận, trừ ho, nhuận tràng, hạt thông hiện được coi là thứ hạt xa xỉ đối với những ngưởi thành thị.
Giá bán hạt thông ở mức cao với 300.000 - 350.000 đồng/kg, thậm chí lên đến gần nửa triệu đồng/kg vào những dịp lễ tết.
8. Táo mèo
Trong các vùng có táo mèo ở Việt Nam thì táo mèo Yên Bái là ngon và nổi tiếng nhất.
Hiện tại, loại trái này được bán chạy ở các khu vực thành thị với mức giá 50.000 - 60.000 đồng/kg.
9. Thảo quả
Thảo quả không chỉ là cây thuốc quý mà còn để chế biến các loại gia vị độc đáo không thể thiếu trong chế biến món ăn của người Á Đông.
Giá bán loại này tại nhà là 65.000 đồng/kg quả khô, còn đưa sang thị trường Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) có giá bán trên dưới 120.000 đồng/kg (có năm lên hơn 240.000/kg).
10. Trám
Do được thị trường ưa chuộng nên trái trám mang ra chợ lúc nào cũng bán hết nhanh. Loại quả này được bán với giá bình quân 40.000 - 50.000 đồng/kg. 
11. Chùm ruột
Có vị chua, tính mát, trái này có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu, lá cây dùng đun nước tắm để chữa lở, mề đay.
Quả loại tươi hiện có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg hoặc dạng mứt giá 160.000 đồng/hộp 500 gram.
12. Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh to gấp 5 - 6 lần hạt dẻ rừng, có hình dáng hơi tròn, vỏ hạt màu nâu sẫm, rất bóng, trên vỏ có lớp lông tơ màu trắng nhạt, nhân hạt có màu vàng tơ, vị bùi, thơm ngậy.
Có giá 100.000 đồng/kg, hạt dẻ Trùng Khánh được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng.
Theo Zing

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét