Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

Kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang Nhật

Ưu điểm của giống khoai Nhật là năng suất cao, dễ trồng và được thị trường ưa chuộng.
Thời gian sinh trưởng của khoai lang Nhật từ 105 - 120 ngày. Năng suất 9 - 15 tấn/ha.
Chọn giống
Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh chưa ra rễ và hoa; dây bánh tẻ.
Tuổi dây từ 45 - 75 ngày tuổi; chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, độ dài dây giống 25 - 30cm.
Thời vụ
Vụ khoai lang Đông: Trồng từ 25/8 - 10/9; Vụ khoai lang Xuân Hè: Trồng từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3.
Chuẩn bị đất
Đất trồng phải được cầy bừa kỹ, tơi xốp và sạch cỏ; lên luống rộng 1,2 - 1,5m, cao 35 - 40cm.
Kỹ thuật trồng
Lưu ý trồng khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ; mật độ trồng: 38.000 - 40.000 khóm/ha; khoảng cách dao động 5 - 6 dây/m chiều dài luống.
Trồng hàng đơn, vùi dây giống giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau (đoạn dây này song song với mặt luống), ngọn trên mặt luống 5 - 10cm (2 đốt), độ sâu vùi khoảng 5cm.
Ảnh minh họa
Phân bón
Cho 1 ha: 10 - 15 tấn phân chuồng + 60 N + 30 P2O5 + 90 K2O.
Kỹ thuật bón
- Bón lót: 100% phân chuồng + 100% phân lân + 30% phân đạm + 20% phân kali.
- Bón thúc lần 1 (sau trồng 20 - 25 ngày): 50% phân đạm + 30% phân kali.
- Bón thúc lần 2 (sau trồng 40 - 45 ngày): 20% phân đạm + 50% phân kali.
Chăm sóc
- Lần 1 (sau trồng 20 - 25 ngày): Xới đất , làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 1, vun nhẹ.
- Lần 2 (sau trồng 40 - 45 ngày): Xới đất , làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 2, vun nhẹ.
- Thường xuyên giữ đất ẩm, độ ẩm thích hợp khoảng 65 - 80%, Nếu vụ khoai lang gặp khô hạn thì cần phải tưới rãnh (cho nước gập 1/2 - 2/3 luống).
- Bấm ngọn: Tiến hành sau trồng khoảng 25 - 30 ngày để tăng cường sinh trưởng, phát triển thân lá giai đoạn đầu, tăng cường tích lũy chất hữu cơ.
- Nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần tiến hành thường xuyên, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.
- Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.
Phòng trừ sâu hại
- Có 2 loại sâu bệnh hay hại khoai lang Nhật là sùng non và bọ trưởng thành. Để giảm bớt sâu bệnh trên cây khoai lang nên trồng luân canh vụ khoai, vụ lúa, vụ bắp.
Sau khi thu hoạch gom toàn bộ dây khoai, đặc biệt là những củ khoai đã bị sùng đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy để hạn chế bớt mật số sùng ở các vụ sau.
Nếu có sẵn nước thì cho nước ngâm ruộng vài ngày diệt sùng, nhộng nằm trong đất.
Ngâm hom giống trước khi trồng trong dung dịch thuốc Oncol 20EC (30ml/10 lít nước) hoặc Oncol 25WP (25g/10 lít nước) trong 30 phút, sau đó vớt hom ra để ráo rồi trồng.
- Ở giai đoạn hình thành củ, rắc thuốc hạt Lorsban 15G (6 - 8kg/ha) kết hợp vun luống khoai cao, phủ kín gốc.
Tưới nước sau khi rắc thuốc và thường xuyên tưới đủ ẩm cho luống khoai. Chú ý thời gian cách ly của thuốc Lorsban 15G là 21 ngày.
Thu hoạch
Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng (các lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa) thì tiến hành thu hoạch.
Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị sản phẩm.
Theo Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét