Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

Đặc sản miền Nam 'gây bão' Mua hạt ươi

Phương Liên (sinh viên năm 3 Đại học Lao động Xã hội) thấy hạt ươi đang được khách Hà Nội để ý, tìm mua nhiều nên đã nhanh nhạy tìm nguồn nhập ngay về bán tại Hà Nội với giá 460.000 - 480.000 đồng/kg.

Để đảm bảo chất lượng hàng ra tới Hà Nội, Liên nhờ người đóng túi hút chân không, bảo quản kỹ trong thùng xốp.
Hạt ươi hiện được bán với mức rất cao
Nhập buôn với giá gần 400.000 đồng/kg chưa kể chi phí vận chuyển, Liên cũng chỉ dám bán ra với giá 460.000 đồng/kg.
Theo người dân, hạt ươi ăn rất mát, giải nhiệt và còn có thể trị bệnh…
Được biết, hạt ươi gồm 2 phần, phần nhân chiếm khoảng 35% và phần vỏ chiếm 65%. Trong nhân có chất béo (2,98%), tinh bột và sterculin, bassorin.
Trong vỏ có khoảng 1% chất béo, 59% bassorin, chất nhầy và tanin. Phần đường trong hạt gồm chủ yếu là galactose, pentose và arabinose.
Vị ngọt, nhạt, tính hàn; có tác dụng thanh phế nhiệt, lợi yếu hầu, thanh trường thông tiện.
Hạt ươi được coi là một loại thuốc bổ mát, thêm tân dịch có thể dùng nhiều hay dùng luôn, không hại.
Thường ngày có thể dùng vài ba hạt cho vào cốc nước nóng ngâm một lúc cho hạt nở ra rồi thêm đường vào cho đủ ngọt uống giải khát và trừ các bệnh nhiệt, trị các chứng đau ruột và các bệnh về đường tiêu hoá…'.


Hạt ươi dùng để chế biến các món giải khát và chữa bệnh


tại Quảng Ngãi, Quảng Nam... ngày ngày vẫn có hàng đoàn người đổ vào rừng để nhặt hạt ươi. Giá hạt bán tại địa phương này dao động 250.000 - 300.000 đồng/kg.
Theo Zing

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét