Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

Nấm mối miền Tây


Nấm mối thuộc họ Lyophyllaceae, mọc tự nhiên trong đất thịt và chỉ sinh sôi ở những khoảnh đất có gò cao - nơi có ổ mối trú ngụ.
Nấm mối thường rộ vào đầu mùa mưa và chỉ kéo dài thời gian sinh sôi khoảng 1 đến 2 tháng, từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch.
Các tỉnh miền Tây đặc biệt là Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và một số tỉnh Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Phước là 'cái nôi' của nấm mối.
Ngay tại vườn giá từ 200.000 đến 300.000 đồng/kg, giá tại các chợ đầu tỉnh vào khoảng 450.000 - 500.000 đồng, tăng gần gấp đôi năm trước.
Nấm mối có vị ngọt đậm đà, khi chế biến không cần thêm bất cứ gia vị hay nước dùng. Nấm mối thường chỉ nhú vào khoảng 3- 4h.

Nấm mối thường mọc dưới tán dừa, tán chuối, ở nơi ẩm ướt nhưng lại kỵ chỗ thấp. Một ổ nấm mối thu hoạch trung bình khoảng 1 đến 4kg.
Nấm mối hiện vẫn thu hoạch hoàn toàn từ tự nhiên, chưa thể trồng nhân tạo cộng với việc bị ảnh hưởng từ phun xịt thuốc trừ sâu, diện tích đất canh tác thu hẹp nên khá hiếm và giá mỗi năm mỗi tăng.
Món ăn từ nấm mối được coi là đặc sản không chỉ với người dân bản xứ mà còn là mục tiêu săn lùng của giới sành ăn.
Có hàng trăm món được chế biến từ nấm mối, trong đó để giữ được trọn vẹn hương vị của nấm thì có thể chế biến món cháo nấm mối, nấm mối xào lá cách, nấm mối kho tương, nấm mối kho nước cốt dừa, bánh xèo nấm mối, nấm mối quấn lá lốt…
Ngoài công dụng chế biến món ăn, nấm mối còn là bài thuốc giúp thanh nhiệt, trị nhuận tràng, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, giúp ngon miệng, dễ ngủ, tiêu hóa tốt.
Theo Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét