Đến bây giờ, anh Lý không thể ngờ rằng có ngày cây bồ ngót lại đem đến cho anh nguồn thu nhập cao đến thế.
Chỉ với một mảnh vườn bồ ngót, mỗi năm gia đình anh có thu nhập gần 1 tỷ đồng.
Đến xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) hỏi anh 'Lý bồ ngót' thì ai cũng biết, bởi anh đi tiên phong trồng rau bồ ngót làm giàu.
Anh Lý tâm sự: 'Năm 1981, gia đình tôi chuyển từ huyện Xuân Lộc về đây khai hoang lập nghiệp.
Ban đầu với 3ha đất, tôi trồng tiêu, cà phê nhưng thu nhập không ổn định. Rồi vườn tiêu bỗng dưng héo lá và chết sạch. Năm 2008, tôi qua nhà bà con chơi, thấy họ trồng rau bồ ngót nên về làm theo'.
Theo chia sẻ của anh, đây là một loại cây ngắn ngày, đầu tư chỉ ở lúc đầu, trồng một lần có thể thu hoạch từ 2 - 3 năm và mỗi năm cho thu hoạch từ 5 - 6 lứa, mỗi lứa được khoảng 30 tấn rau.
Anh Lý bó rau chuẩn bị xuất bán
Giá bán hiện tại từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, anh lời khoảng 150 triệu đồng/lứa.Như vậy trung bình mỗi năm, anh bỏ túi từ 700 - 800 triệu đồng, cộng thêm các khoản lời khác thì thu gần 1 tỷ.
'Chủ động từ khâu lựa giống, chăm sóc, bón phân, phun thuốc BVTV, theo dõi sát sự phát triển theo từng giai đoạn của rau, là những yếu tố quyết định giúp sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng', anh Lý chia sẻ.
Khi có nguồn vốn kha khá, năm 2011 anh Lý đầu tư hàng chục triệu đồng để làm hệ thống phun tưới nước tự động để rau không bị khô héo vào mùa nắng.
Đồng thời, anh đem sản phẩm rau đến TP Biên Hòa (Đồng Nai), TP Phan Thiết (Bình Thuận), TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu… để chào hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Theo kinh nghiệm của anh Lý, rau bồ ngót dễ trồng nhưng nếu không biết cách chăm sóc thì chỉ thu hoạch được từ 1 - 2 lứa là cây dễ nhiễm sâu bệnh và chết.
Rau bồ ngót thích hợp trồng trên đất cao. Gây giống phải được ươm trên 4 tháng rồi mới trồng.
Sau khi trồng từ 12 - 15 ngày thì xịt thuốc BVTV, bón phân để xử các loại côn trùng nấm dưới gốc cây.
Cầm những bó rau bồ ngót xanh mơn mởn, anh Lý tâm sự: 'Nghề trồng rau đòi hỏi nhà vườn phải có cái tâm, không vì chạy theo lợi nhuận mà sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn gian dối.
Khâu chăm bón, phun thuốc BVTV cho rau phải theo đúng quy cách và cách ly đủ thời gian trước khi thu hoạch để rau đưa đến người tiêu dùng thực sự là rau sạch'.
Nhờ dám nghĩ dám làm, từ hoàn cảnh khó khăn, gia đình anh Lý đã vươn lên làm giàu chính đáng.
Để giao hàng kịp thời, giữ uy tín với hàng trăm tiểu thương, anh Lý đã tậu chiếc xe tải, tự mình chở rau đi bán. Anh còn chia sẻ kinh nghiệm trồng rau và tiêu thụ sản phẩm cho bà con.
Theo Minh Vương/Nongnghiep.vn
29 tuổi, anh Vương Văn Hải vỡ nợ nên quyết định dời quê đến thầu 6ha đất sỏi ở đồi Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội) làm trang trại.
Thế là dân làng được dịp kháo nhau: 'Đúng là cái thằng sấm không sợ chết'.
Mặc người ta nói ra nói vào, vợ chồng anh cứ quần quật làm lụng. Hết trồng cây rồi lại nuôi nghìn con vịt đẻ, vịt thịt, trăm con lợn thương phẩm lại thả đến vài héc-ta cá.
Những đồng tiền lãi từ mồ hôi, nước mắt cặp vợ chồng trẻ không dùng để xây nhà to mà đầu tư tất cả vào trang trại. Trên mảnh đất này, vợ chồng anh Hải đã đầu tư không dưới vài tỷ.
Anh quyết nghiên cứu rồi 'say' cây thanh long ruột đỏ lúc nào không hay. Vậy là anh thuê xe ủi cả đồi bạch đàn, phủ kín 2.200 cọc thanh long trên diện tích 2ha.
Anh Hải cho hay: 'Thời điểm uốn tốt nhất là vào buổi trưa, càng nắng to càng tốt bởi khi ấy cành rất dẻo nên uốn không bị gãy.
1 năm thanh long 9 lần ra hoa, 6 lần thu hoạch. Loại cây này cho năng suất tốt nhất từ năm thứ 2, thứ 3 trở đi đến lúc tàn, tuổi đời được khoảng 20 năm'.
Được biết, vườn thanh long của anh Hải trồng theo phương pháp sạch, không dùng bất cứ loại thuốc BVTV, đến cả phân hóa học cũng bị hạn chế.
Kết quả là vườn cây thanh long của anh Hải cho quả vừa tốt, vừa ngọt, chất lượng lại ngon.
Anh chị chỉ bán ở vườn mà cũng không đủ hàng để xuất, thương lái ở xa đã 'trót' 1 lần ăn thanh long ở đây là 'nghiện'.
Nhiều nơi thanh long phải đổ đi vì ế ẩm nhưng bao giờ anh chị cũng bán được từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Khi được hỏi về bí quyết, anh Hải bật mí rằng: 'Có thể do chỉ thu hái khi quả đã chín chứ không bao giờ chịu hái non như người ta nên thanh long của tôi ngọt, ngon.
Tôi thì cứ cái gì người ta thua thì mình làm, cái gì người ta thắng thì mình tránh, cái gì khó tôi vào, cái gì dễ tôi lại ra'.
Với cách làm này, vườn thanh long mấy tỷ đồng của anh mỗi vụ cho thu hoạch sai quả, được thương lái mọi miền ưa chuộng đến tận vườn thu mua.
Theo Nongnghiep.vn
Từ vỡ nợ, người 'sấm không sợ chết' dựng vườn bạc tỷ
Cứ cái gì người ta thua thì làm, thắng thì tránh, bí quyết này giúp anh Hải thành công với vườn thanh long bạc tỷ.29 tuổi, anh Vương Văn Hải vỡ nợ nên quyết định dời quê đến thầu 6ha đất sỏi ở đồi Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội) làm trang trại.
Thế là dân làng được dịp kháo nhau: 'Đúng là cái thằng sấm không sợ chết'.
Mặc người ta nói ra nói vào, vợ chồng anh cứ quần quật làm lụng. Hết trồng cây rồi lại nuôi nghìn con vịt đẻ, vịt thịt, trăm con lợn thương phẩm lại thả đến vài héc-ta cá.
Những đồng tiền lãi từ mồ hôi, nước mắt cặp vợ chồng trẻ không dùng để xây nhà to mà đầu tư tất cả vào trang trại. Trên mảnh đất này, vợ chồng anh Hải đã đầu tư không dưới vài tỷ.
Anh quyết nghiên cứu rồi 'say' cây thanh long ruột đỏ lúc nào không hay. Vậy là anh thuê xe ủi cả đồi bạch đàn, phủ kín 2.200 cọc thanh long trên diện tích 2ha.
Vườn thanh long của vợ chồng anh Hải
Kể từ khi trồng, vợ chồng anh cất công chăm chút, tỉa cành, khi ngọn thanh long vươn cao vượt trụ thì phải uốn cành.Anh Hải cho hay: 'Thời điểm uốn tốt nhất là vào buổi trưa, càng nắng to càng tốt bởi khi ấy cành rất dẻo nên uốn không bị gãy.
1 năm thanh long 9 lần ra hoa, 6 lần thu hoạch. Loại cây này cho năng suất tốt nhất từ năm thứ 2, thứ 3 trở đi đến lúc tàn, tuổi đời được khoảng 20 năm'.
Được biết, vườn thanh long của anh Hải trồng theo phương pháp sạch, không dùng bất cứ loại thuốc BVTV, đến cả phân hóa học cũng bị hạn chế.
Kết quả là vườn cây thanh long của anh Hải cho quả vừa tốt, vừa ngọt, chất lượng lại ngon.
Anh chị chỉ bán ở vườn mà cũng không đủ hàng để xuất, thương lái ở xa đã 'trót' 1 lần ăn thanh long ở đây là 'nghiện'.
Nhiều nơi thanh long phải đổ đi vì ế ẩm nhưng bao giờ anh chị cũng bán được từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Khi được hỏi về bí quyết, anh Hải bật mí rằng: 'Có thể do chỉ thu hái khi quả đã chín chứ không bao giờ chịu hái non như người ta nên thanh long của tôi ngọt, ngon.
Tôi thì cứ cái gì người ta thua thì mình làm, cái gì người ta thắng thì mình tránh, cái gì khó tôi vào, cái gì dễ tôi lại ra'.
Với cách làm này, vườn thanh long mấy tỷ đồng của anh mỗi vụ cho thu hoạch sai quả, được thương lái mọi miền ưa chuộng đến tận vườn thu mua.
Theo Nongnghiep.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét