Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

Trồng chùm ngây 'vạn năng' tốt cho sức khỏe

Cây chùm ngây cực kỳ dễ trồng giúp cung cấp loại rau giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Chùm ngây, hay còn gọi là ba đậu dại, có xuất xứ từ vùng Nam Á và được trồng nhiều ở cả châu Á, châu Phi với lịch sử hơn 4.000 năm.
Ở Việt Nam, chùm ngây được phát hiện mọc hoang từ lâu đời tại nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, đảo Phú Quốc,...
Tuy vậy, trước đây cây ít được chú ý, có nơi trồng chỉ để làm hàng rào.
Chỉ trong vài năm trở lại đây, các nghiên cứu phát hiện chùm ngây có nhiều tác dụng đặc biệt nên giống cây này được gieo trồng và bán với giá từ 70.000 - 100.000 đồng/kg.
Chùm ngây
Ở TP HCM, lá rau chùm ngây được bán với giá 30.000 đồng/hộp 300g, còn cây giống 25.000 đồng/cây, hạt giống 100.000 đồng/túi 50 hạt.
Bên cạnh đó, thân và cành tươi cũng được tận dụng để bán giá 15.000 đồng/hộp hoặc chế gói trà giá 45.000 - 55.000 đồng/hộp.
Công dụng
Cây chùm ngây được nhiều quốc gia sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng.
Bảng so sánh dinh dưỡng trong chùm ngây với các loại rau khác
Điều trị: Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả, hoa… có những hoạt tính như trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm...
Dinh Dưỡng: Lá chùm ngây giàu dinh dưỡng hiện được 2 tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
Đối với trẻ em từ 1 - 3 tuổi: Cứ ăn 20g lá tươi là cung ứng 90% canxi, 100% Vitamin C, Vitamin A, Vitamin B, 15% chất sắt, 10% chất đạm, đồng cần thiết cho trẻ.
Đối với các bà mẹ đang cho con bú: Chỉ cần dùng 100g lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung canxi, Vitamin C, Vitamin A, sắt, đồng và các vitamin B cần thiết trong ngày.
Cách sử dụng
Lá: Nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông (mùi vị tương tự rau ngót), trộn salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố.
Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống.
Hoa: Có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, dùng để làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà.
Trái non: Dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cove và cho hương vị gần tương tự măng tây. Khi già, hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng.
Rễ non: Ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạt. Tuy nhiên tương tự rau ngót, lô hội, hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ chùm ngây cho phụ nữ có thai.


Theo Hạ Trâm/Khampha.vn
 
 

100.000 đồng/kg, rau tốt 'bậc nhất thế giới' không còn để bán

Thứ sáu, 01/08/2014 08:55
Loại rau này chứa vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa...
Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, trước kia mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc…
Tuy nhiên, gần đây giống cây này được gieo trồng có chủ định và bán với giá, từ 70.000 - 100.000 đồng/kg.
Được một chủ vườn ở Ninh Bình giới thiệu cây chùm ngây bổ dưỡng nên anh Nguyễn Ngọc Quỳnh (Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội) quyết định tìm đầu ra ở khu vực thành thị cho loại cây này.

Anh Quỳnh hiện sở hữu khoảng 50 cây chùm ngây trưởng thành, lá chỉ đủ bán trong nội thành Hà Nội.
Được biết, lá chùm ngây nhiều dinh dưỡng, chứa vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua...
Với giá trị dinh dưỡng cao, rau chùm ngây đang được ưa chuộng ở thành phố
Do số lượng rau chưa nhiều nên khách nào đặt hàng trước mới được hái. Trung bình mỗi ngày, anh Quỳnh bán được từ 6 - 10kg rau chùm ngây.
Những hôm khách đặt nhiều hơn 15kg anh không đủ hàng để bán.
Với lượng cung không đủ cầu như hiện nay, anh cho biết, trong tháng tới sẽ kết hợp với một người bạn trồng thêm 500 cây con để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Phổ biến hơn tại thị trường miền Bắc, chùm ngây được biết đến nhiều ở TP HCM.
Chị An ở Bình Chánh cho biết, ngoài bán lá rau chùm ngây 30.000 đồng/hộp 300 gram, chị còn bán cây giống 25.000 đồng/cây, hạt giống 100.000 đồng/túi 50 hạt.
Bên cạnh đó, thân và cành tươi cũng được tận dụng để bán giá 15.000 đồng/hộp hoặc chế gói trà giá 45.000 - 55.000 đồng/hộp.
Theo chị An, chị bắt đầu trồng và bán chùm ngây từ cuối năm 2013.
'Ban đầu mở bán online, khách hàng còn e dè do rau lạ và chưa biết đến tác dụng của nó.
Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng, hiện lượng khách hàng quen tại cửa hàng oline lên đến hàng trăm người', chị An cho biết.
Hiện chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bậc nhất thế giới, do toàn bộ các phần trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau.
Vì thế, chùm ngây hiện đang được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo.
 Theo Zing
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét