Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

Trồng táo Đào vàng cho quả ngọt giòn

Những năm gần đây, nông dân các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã đưa giống táo Đào vàng vào trồng thay thế các giống táo cũ của địa phương. So với các giống táo hiện có, táo Đào vàng có nhiều ưu điểm vượt trội.
Táo chín sớm hơn nên bán được giá cao gấp 1,5 - 2 lần táo chính vụ.
Giống táo này cho quả ăn ngọt giòn, thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng nên dễ tiêu thụ.
Giống táo Đào vàng

Giống cây này sinh trưởng, phát triển khỏe cho quả dạng thon dài. Khi chín quả có màu vàng cam sáng rất đẹp.
Nếu quả to sẽ cho trung bình 20 - 25 quả/kg, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Giống cho năng suất 7 - 8 tấn/ha (tuổi 1), 10 - 12 tấn/ha (tuổi 2) và 20 - 25 tấn/ha (tuổi 3).
Ở miền Bắc, táo Đào vàng trồng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Táo trồng tốt nhất là vào tháng 2, tháng 3 dịp tiết lập xuân.
Còn các tỉnh phía Nam trồng vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8.
Nếu cây giống ghép sớm có thể trồng từ tháng 1, gặp thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng nhanh, cuối năm cây sẽ cho nhiều quả.
Khoảng cách trồng giữa các cây thông thường từ 3 - 4m, kích thước hố trồng 40 x 40 x 40cm.
Khi bón phân, cần bón lót mỗi hố 15 - 20kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg super lân và 0,3kg vôi bột.
Các loại phân được trộn đều với đất cho xuống hố, vun ụ lồi so với mặt đất 20cm, không trồng cây trực tiếp với phân.
Nếu không có phân chuồng thì có thể sử dụng phân lân vi sinh với lượng 5 - 7 kg/hố.
Muốn cho táo sai quả, chất lượng tốt và cây bền lâu cần phải tiến hành đốn táo.
Có thể đốn phớt táo, làm sau vụ thu hoạch bằng cách cắt bỏ những cành đã cho quả, bớt cành già, cành sâu bệnh để tạo tán cho năng suất cao.
Nongnghiep.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét